Rate this post

Đọc sách rất tốt cho tư duy của chúng ta, vì thế mà ai cũng cần phải rèn cho bản thân thói quen đọc sách mỗi ngày. Vậy nhưng, tùy vào từng giai đoạn và thời điểm thì các bạn cần phải đọc các thể loại sách nào? Làm sao để đọc từng thể loại sách hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc đó.

Các thể loại sách nên đọc

sách lịch sử

Như chúng ta đã biết, sách có rất nhiều loại và nhiều thể loại khác nhau. Ngay từ nhỏ, mỗi người trong chúng ta đã phải làm quen và đọc, ghi nhớ rất nhiều cuốn sách cũng như kho tàng tri thức của nó cung cấp đến. Trong sách, nguồn tài liệu tri thức mỗi ngày một nhiều lên và ở mỗi một độ tuổi thì bản thân chúng ta cần phải đọc nhiều hơn các thể loại sách. Dưới đây là một vài thể loại sách mà các bạn cần đọc, để tăng thêm sự hiểu biết, khả năng tư duy và lượng kiến thức cho sự phát triển toàn diện của bản thân.

  •        Sách chính trị – pháp luật
  •        Sách khoa học công nghệ – kinh tế
  •        Sách văn hóa xã hội – lịch sử
  •        Sách văn học nghệ thuật
  •        Sách truyện – tiểu thuyết
  •        Sách tâm lý – tâm linh và tôn giáo
  •        Sách thiếu nhi

… cùng nhiều thể loại khác nữa, tùy theo yêu cầu của bản thân. Nhưng đây là những thể loại mà các bạn cần phải đọc.

Với mỗi thể loại sách sẽ có những nội dung riêng. Ví dụ như: với sách chính trị – pháp luật cung cấp cho chúng ta những kiến thức cơ bản nhất về nền chính trị, thể chế chính trị của một quốc gia, của các chế độ hay là cách thi hành pháp luật. Thì với sách văn học, nó sẽ giúp cho bạn có những kiến thức về văn chương, các tác phẩm văn học, nghệ thuật sâu sắc nhất,…

Có thể nói rằng, mỗi thể loại có nét đặc sắc và tiêu biểu riêng. Việc chúng ta đọc được chúng hết, nhớ được những kiến thức trong đó thì bạn sẽ thấy mình có sự hiểu biết sâu rộng hơn, tự tin hơn trong mọi hoạt động giao tiếp, bàn luận về một chủ đề nào đấy.

Tùy vào từng thể loại sách mà nó sẽ yêu cầu chúng ta cần phải có cách đọc sao cho hiệu quả nhất, vậy cách đọc nào các bạn nên áp dụng? Hãy đến với phần tiếp theo của bài viết, để có những gợi ý cơ bản nhất nhé các bạn.

Làm sao để đọc từng thể loại sách hiệu quả?

Để đọc từng thể loại sách hiệu quả nhất, thì điều đầu tiên là chúng ta phải biết mục đích mình muốn đọc thể loại đó là gì? Sau đấy thì tìm kiếm những cuốn sách, trong thể loại đấy đọc. Dưới đây là những điều cơ bản nhất, mà phần lớn khi đọc thể loại sách nào các bạn cũng cần phải áp dụng.

kỹ năng đọc sách

Hiểu rõ vấn đề của thể loại sách đem đến

Trước khi mình đọc sách, thì điều cơ bản đầu tiên là bạn phải hiểu được vấn đề mà thể loại sách bạn chuẩn bị đem đến cho mình là gì? Nếu như đọc sách khoa học – kinh tế thì bạn cần phải xác định rõ tư tưởng kiến thức trong đấy nó sẽ tập trung vào những vấn đề có liên quan đến khoa học và kinh tế, nó sẽ rất khô khan nhưng mà thiết thực. Còn đọc sách về xã hội – lịch sử nó không khô khan, không khó hiểu nhưng lại có rất nhiều vấn đề, nhiều câu chuyện, kiến thức về xã hội – lịch sử bạn cần phải ghi nhớ được,…

Nắm rõ vấn đề này, các bạn mới xây dựng cho bản thân một tư tưởng rõ ràng, tìm sách đúng với thể loại và kiến thức bản thân cần có. Các bạn nhớ nhé, mỗi người đọc sách với một mục đích khác nhau, nhưng chung quy lại cũng là cung cấp kiến thức cho bản thân. Vì thế, thay vì bạn cứ tiện là lấy sách đọc chỉ vì muốn chứng minh mình cũng là người hay đọc sách, thì bạn nên hiểu rõ về vấn đề của thể loại sách bạn sẽ đọc đem đến là gì trước đã.

Đọc qua mục lục, lời của quyển sách để hiểu

Đã hiểu rõ được vấn đề trong thể loại sách mình chuẩn bị đọc là gì? Đã tìm ra cuốn sách mình đang muốn đọc, rinh nó về nhà mình rồi. Việc bạn cần làm tiếp theo là hãy xem nội dung chính trong cuốn sách đó là gì? Bằng cách đọc qua mục lục, lời giới thiệu của quyển sách nhé.

Ở mỗi quyển sách, khi chúng ta lật ra trang đầu tiên cũng sẽ thấy lời giới thiệu của tác giả sách nói tóm tắt về nội dung quyển sách đấy. Các bạn hãy đọc phần đó, để biết trước “à mình đang chuẩn bị đọc những gì”, rồi xem mục lục của sách khi nội dung lớn chia nhỏ thành từng nội dung nhỏ ra làm sao?

Lúc đã nắm được các điều cơ bản này rồi, thì chúng ta sẽ bắt đầu đọc sách theo thứ tự từ đầu đến hết. Các vấn đề đều được liên kết với nhau qua từng mục, vậy nên muốn hiểu toàn bộ cuốn sách của thể loại mình đang đọc, bạn phải đọc từ đầu cho đến hết chứ đừng đọc mục 1 bỏ mục 2 rồi đọc mục 3. Đọc theo cách đó, bạn sẽ chẳng hiểu gì cả đâu.

Đọc thể loại sách nào cũng cần tư duy và sự tập trung

Dù là bạn đọc sách tình cảm, sách thiếu nhi, sách kinh tế hay là chính trị,… thì yêu cầu cơ bản nhất của người đọc sách chính là sự tư duy và tập trung. Đã cầm đến cuốn sách, bắt đầu trầm ngâm cùng với nó thì hãy dành toàn bộ tâm trí, sự tập trung của mình vào đó. Nếu muốn hiểu được vấn đề mà sách đang nói, ngoài sự tập trung thì bạn cũng nên tư duy theo từng ý trong đó nhất là các thể loại sách khoa học – kinh tế, chính trị – pháp luật. Bởi những kiến thức, các bộ luật trong các thể loại sách này khá trừu tượng, nếu không tư duy bạn sẽ đọc theo dạng “nước đổ lá khoai” mà thôi.

Sự tập trung vào đọc sách, còn cần bạn thể hiện qua chính việc sẽ không để ý đến những vấn đề xung quanh. Hãy chỉ quan tâm đến từng câu, từng từ trong cuốn sách mình đang đọc thôi nhé. Nội dung nào nhận thấy quan trọng, thì đọc từ từ và ngẫm nghĩ từng câu từng từ, còn phần nào không quan trọng hãy đọc nhanh, lướt qua.

Nhớ đọc bằng mắt, đừng đọc bằng miệng. Nhớ chuẩn bị bên cạnh một cuốn sổ, một cây bút và ghi chép ngay những nội dung hay, những ý quan trọng mà mình vừa đọc được. Nó giúp bạn ghi lại kiến thức, giúp bạn nhớ lâu hơn thông tin đó.

Kết luận

Thế là chúng tôi đã chỉ ra cho bạn đọc các thể loại đọc sách, cũng như cách đọc hiệu quả cho từng thể loại sách rồi đó. Sách nhiều thể loại đó là điều không thể chối cãi, nhưng đọc đúng loại mình đang cần và biết cách đọc sách là điều mà bản thân mỗi người cần xác định trước khi mua sách về nhé. Hy vọng, nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sách, thể loại sách mình đang cần và cách đọc sách hiệu quả.