Rate this post

Toán học, môn học đòi hỏi sự tư duy của người học rất cao và thực tế thì không phải là ai cũng học tốt môn học này. Nếu bạn rất thích toán, nhưng mà phương pháp học của bạn chưa đạt được kết quả như mong đợi, luôn đặt câu hỏi cách học giỏi toán như thế nào? Hãy tham khảo những gợi ý, kinh nghiệm mà chúng tôi nêu ra sau đây nhé.

Thực sự có đam mê với toán học

Để học giỏi toán thì yêu cầu đầu tiên mà người học cần phải có chính là bạn cần phải thực sự có đam mê với môn học này, bởi khi có đam mê bạn mới tự tin đối mặt với những khó khăn, những con số của toán học.

Toán học là môn học đòi hỏi cao về tư duy, bạn phải tuy duy nhanh, phải chịu khó và phải nhớ kiến thức cũng như vận dụng kiến thức vào thực tế tính toán tốt. Nếu như bạn không có đam mê, bạn sẽ không thể làm tốt việc này và sẽ chẳng học tốt được nó.

Do đó, nếu như muốn biết cách học giỏi toán thế nào? thì bạn cần phải xem mình có đam mê với nó hay không đã nhé các bạn. Nếu nhận thấy có đam mê, thì bản thân mỗi người trong các bạn sẽ tự biết cách học sao cho có hiệu quả tốt nhất.

Nắm vững các định nghĩa và lý thuyết

Với môn toán, nó không yêu cầu chúng ta phải học thuộc lòng như là các môn xã hội. Nhưng với các định nghĩa, lý thuyết của nó thì người học cần phải nắm thật chắc. Theo đó, trong quá học toán thì các bạn cần phải nhớ được tính chất, công thức cũng như định nghĩa để có thể vận dụng vào trong bài tập, từ đó đưa ra được chứng minh, phân tích và giải thích bài toán.

nắm vững các định nghĩa

Vì vậy, kiến thức trên lớp mà bạn được thầy cô truyền đạt cho, các bạn hãy cố gắng nhớ, nhét vào đầu hay ghi chép lại thật đầy đủ. Khi về nhà, ôn tập lại kiến thức đó sẽ giúp cho các bạn tự tin, dễ dàng học toán và làm bài tập ở nhà hơn.

Ngoài ra, trước khi đi bắt đầu bài học mới ngoài việc ôn luyện bài cũ, thì các bạn hãy đọc bài mới để nắm được yêu cầu bài mình sẽ học là gì? Từ đó, bạn sẽ đưa ra những sự tò mò, tìm hiểu bài nhiều hơn. Lúc được thầy cô giảng dạy, bạn sẽ nắm kiến thức nhanh.

Đừng học toán dồn dập

Một kỹ năng học các môn tự nhiên, nhất là ở toán đó là bạn hãy nắm vững kiến thức học trước thì mới làm tốt kiến thức sau. Do đó các bạn đừng học dồn dập, điều đó không thích hợp với môn học này.

Các bạn nhớ nhé, khi học toán thì đừng để “nước đến chân mới nhảy” việc đó sẽ không đem lại hiệu quả cao, mà bạn cần phải học tập, trao dồi kiến thức cũng như làm bài tập mỗi ngày. Làm theo cách đó, các bạn sẽ nhớ công thức lâu hơn. Khi gặp phải các bài toán dù khó hay dễ, các bạn cũng sẽ tìm ra phương pháp giải nó nhanh hơn.

Bản thân cần có một phương pháp học toán

Có rất nhiều thủ khoa tự nhiên, có điểm thi toán cao là nhờ việc áp dụng một phương pháp học tập phù hợp với mình. Vì thế, bạn đừng nghĩ muốn học toán giỏi là cần có một phương pháp cao siêu, quá cầu kỳ. Nó chỉ cần bạn chăm chỉ ghi chép bài vở, biết lắng nghe, học bài cũ và chăm chỉ làm bài tập mỗi ngày sẽ giúp cho đầu óc của bạn làm việc với toán học tốt hơn. Từ đó, các bạn tự biết nên học theo phương pháp nào là thích hợp nhất với bản thân.

 

Do đó, các bạn nhớ tìm cho bản thân một phương pháp học tập hiệu quả nhất. Bởi khi này, các bạn sẽ tự biết được mình cần học như thế nào? thời điểm nào là thích hợp và đâu là trọng tâm của bài tập toán. Từ đấy căn chỉnh được thời gian, để tính toán và giải bài một cách hoàn hảo nhất.

Làm thật nhiều bài tập – học theo nhóm

học nhóm để giỏi toán

Nếu muốn học giỏi văn thì các bạn phải đọc thật nhiều, viết và phân tích bài văn thật nhiều thì đối với toán học, các bạn cần làm bài tập thật nhiều. Các bạn nhớ làm bài tập nhiều, điều đó giúp cho các bạn nắm được lý thuyết nhanh, chắc chắn hơn cũng như có kỹ năng trong giải bài tập. Nguyên tắc cơ bản khi làm bài tập, là bạn cần làm hết bài trong sách giáo khoa rồi đến bài trong sách bài tập, sách nâng cao. Nếu quá trình làm bài, có gặp phải khó khăn thì đừng ngại ngần mà không hỏi thầy cô, bạn bè các bạn nhé. Làm bài tập nhiều, vừa giúp các bạn nhận diện được yêu cầu bài toán khi mới đọc đề bài, nó cũng giúp các bạn giải quyết bài toán nhanh hơn.

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với câu tục ngữ “học thầy không tày học bạn”, với phương pháp học toán giỏi thì học nhóm cũng là một cách mà các bạn nên áp dụng vào quá trình học tập của bản thân. Học toán theo nhóm, những người bạn đang cùng độ tuổi, chăng lứa sẽ dễ dàng trao đổi kiến thức, chỉ ra cho nhau những cái sai trong bài tập nhanh hơn, tốt hơn. Nhưng các bạn lưu ý nhé, học toán hay học bất cứ môn nào, thì chọn bạn để học là yếu tố quan trọng. Hãy học cùng với những người có cùng đam mê, nhiệt huyết với môn toán như mình. Chứ đừng học cùng người không biết gì, chả thích thú gì. Như vậy là bạn đang tự giết chính mình rồi đó, bạn sẽ khó học toán giỏi lên lắm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm trong cách học giỏi toán, được rất nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả vì thế các bạn có thể áp dụng. Hy vọng, nội dung bài viết là kiến thức hay, giúp các bạn tự tin và tìm ra bản thân một phương pháp học tập tốt nhất với môn toán cũng như nhiều môn học khác. Chúc các bạn thành công!