5 (100%) 1 vote

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện nay cũng thu hút được nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học. Bởi hiện nay nhiều người ưu tiên lựa chọn những phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh, thay vì lạm dụng những loại thuốc khác.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hay còn được gọi là ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Đặc trưng của ngành này là sử dụng những phương pháp trị liệu bằng những tác nhân vật lý khác nhau như: thủy trị liệu, laser trị liệu, điều trị điện trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu,… Các phương pháp này nhằm mục đích phục hồi lại được khả năng hoạt động của những người bị khuyết tật mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: người bẩn sinh, bị tai nạn hay bị tai biến,… Sau quá trình điều trị sẽ giúp cho người bệnh trở lại bình thường với cuộc sống bình thường.

nganh-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-1

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Đánh giá chung hiện nay cho thấy ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh. Số lượng thí sinh theo học hệ Đại học/ Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng TPHCM hay tại Hà Nội cũng ngày một tăng cao, nhằm bổ sung đủ nguồn nhân lực ngành nghề này hàng năm.

Kiến thức & Kỹ năng cần có khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Kiến thức khi học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Khi theo học ngành nghề này sinh viên cần phải nắm vững được những kiến thức dưới đây:

– Kiến thức khoa học cơ bản, nguyên lý về kỹ thuật công nghệ, Y học cơ sở và những kiến thức chuyên môn. Những kiến thức này nhằm vận dụng vào thực tế, nhất là trong quá trình thực hiện những kỹ thuật điều trị cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau.

– Mỗi sinh viên khi theo học ngành này cần phải nắm rõ được những quy tắc, quy trình về vận hành, bảo quản, bảo dưỡng những trang thiết bị. Ngoài ra, cần phải nắm được những quá trình vận hành máy móc an toàn, đồng thời cần phải báo cáo cho cấp trên trong trường hợp máy móc gặp sự cố.

– Hiểu về những phương pháp luận khoa học trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học.

– Tìm hiểu về Pháp luật & những chính sách trong công tác bảo vệ, chăm sóc cũng như nâng cao về sức khỏe. Nhằm giúp mọi người có thể hòa nhập cùng với những hoạt động Y tế hay từ thiện.

– Trau dồi thêm vốn ngoại ngữ như: tiếng Anh, Nhật,… Bởi sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không chỉ làm việc tại Việt Nam, mà còn có cơ hội làm việc ở những môi trường nước ngoài.

Kỹ năng

Theo học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết như:

  • Kỹ năng về khám – định lượng được quá trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Biết cách thực hiện những quy trình một cách thành thạo nhằm đảm bảo được an toàn cho người bệnh.
  • Biết thêm về cách vận hành máy móc một cách thành thạo, thận trọng. Hiểu rõ về những phương pháp bảo quản trang thiết bị một cách hợp lý.
  • Sinh viên học ngành nghề này cần phải trang bị thêm kiến thức về làm việc nhóm. Biết phối hợp, chia sẻ công việc với đồng nghiệp để thực hiện kế hoạch hồi phục bệnh cho bệnh nhân.

Công việc của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội xin việc làm tại những bệnh viện/ Trung tâm Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền, những trường khuyết tật chuyên biệt dành cho trẻ em hay những bệnh viện tư khác nhau.

nganh-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-2

Công việc của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Khi đó các bạn sẽ phải đảm nhiệm những công việc như:

+ Hướng dẫn chi tiết bệnh nhân về cách điều trị bằng những kỹ thuật, đảm bảo được sự an toàn khi thực hiện tất cả các quy trình. Theo đó, những kỹ thuật chính được thực hiện trong ngành nghề này như: điện trị liệu, nhiệt trị liệu, xoa bóp hay laser trị liệu,…

+ Lên được kế hoạch điều trị cũng như tiên lượng về thời gian điều trị của từng bệnh nhân khác nhau.

+ Thực hiện những kỹ thuật, lượng giá về Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cũng như những kỹ thuật thông thường hay chuyên sâu khác dành cho người bệnh.

+ Giám sát, theo dõi tình hình bệnh của từng bệnh nhân khác nhau theo thời gian. Đồng thời, cần phải biết cách an ủi, luôn sát cánh động viên và hướng dẫn chi tiết về cách điều trị bệnh.

+ Phối hợp với những kỹ thuật viên khác trong khoa để thực hiện những kỹ thuật điều trị bệnh lý.

+ Cần phải kiểm tra các trang thiết bị máy móc Y tế trước khi đưa vào điều trị cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, cần phải biết cách quản lý từng loại máy móc, khi có vấn đề bất thường cần phải báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý phù hợp.

Những thông tin vừa mới cung cấp trên nhằm giúp cho các thí sinh hiểu hơn về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì, những công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Khi có ý định theo học ngành nghề này các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh và lựa chọn được trường đào tạo uy tín; chất lượng để theo học.