Thực tế Critical thinking là gì? Critical thinking có những vai trò gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, để có được câu trả lời rõ nhất về thuật ngữ này nhé. Đó là những thông tin hay, thiết thực và giúp bạn đọc hiểu Critical thinking đầy đủ nhất.

1. Thực tế Critical thinking là gì?

Critical thinking được dịch ra tiếng Việt, có nghĩa là tư duy phản biện hoặc là tư duy phân tích, đây là quá trình của tư duy biện chứng. Trong đó, nó gồm có khả năng phân tích, đánh giá thông tin mà mỗi người tiếp nhận theo một cách khách quan quan nhất để vấn đề khi đưa ra được làm sáng tỏ, nhờ vào đó có thể khẳng định được tính chính xác ở vấn đề. Theo đó, khi có Critical thinking trong suy nghĩ thì mỗi người cần phải có lập luận trong quá trình phản biện rõ ràng, có tính logic, có đầy đủ bằng chứng cũng như tính tỉ mỉ, sự công tâm.

critical thinking là gì

Với tầm quan trọng của Critical thinking trong nhận thức, thì có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong nền giáo dục các trường học nên tập trung cho học sinh hình thành tư duy phản biện. Bởi thực tế, Critical thinking nó không tồn tại trong dạng đơn thuần là sự tiếp nhận, là duy trì thông tin ở dạng thụ động. Mà nó có thể tóm tắt được quá trình trong tư duy, để có thể lập luận và phản bác được kết quả ở quá trình tư duy, để có thể xác định được tính chính xác mà thông tin đưa ra.

Thực tế, trong mỗi chúng ta ai cũng có một tư duy phản biện, nhưng mà mỗi người vận dụng nó như thế nào vào trong cuộc sống, thì đó là điều ít người có thể nhận ra. Vậy nhưng, để cuộc sống của mình tốt hơn, đứng trước mọi vấn đề và nhìn nhận nó một cách khách quan nhất, các bạn cần rèn luyện cho mình tư duy này. Để hiểu rõ hơn về Critical thinking, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Critical thinking có những vai trò gì?

Khi đã hiểu rõ Critical thinking là gì, chắc chắn các bạn cũng sẽ như chúng tôi đặt ra câu hỏi nó có vai trò như thế nào? Để có thể nhận được sự quan tâm, coi trọng và cần phải tập trung vào việc rèn luyện khả năng phản biện ở mỗi người. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, qua những nội dung dưới đây nhé.

vai trò của vai-tro-cua critical thinking

Khả năng quan sát: Vai trò đầu tiên mà Critical thinking đưa đến cho mỗi người chúng ta chính là khả năng quan sát và khả năng này không chỉ yêu cầu nhìn mà là phải hiểu. Mỗi người sẽ có khả năng, trình độ khác nhau để có thể “nhìn và hiểu” mọi chuyện. Kết quả mỗi người đưa ra cũng khác nhau, nhưng quan trọng nhất là bản thân đã hiểu được bản chất của điều đó. Tư duy phản biện là bắt nguồn từ mỗi sự việc, nhưng ở tính hai mặt, nếu như con người có được Critical thinking họ sẽ nhìn nhận ra vấn đề, ít ai có thấy.

Luôn tò mò – đi tìm câu trả lời: Khi mà các bạn đã nhìn thấy, hiểu được bản chất vấn đề thì sẽ có cái nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Khi này, người có Critical thinking sẽ bắt đầu đặt ra các câu hỏi tại sao? Phải làm thế nào? Rồi từ đó bắt đầu đi tìm cho bản thân câu trả lời, để thỏa mãn câu hỏi đưa ra.

Luôn nghi ngờ: Đối với những người có tư duy phản biện, họ sẽ luôn có tính nghi ngờ trước những hiện vật, sự việc đầu tiên khi gặp lần đầu. Đặc biệt, với ngôn từ của người họ thiếu sự tin tưởng, sẽ bị đem ra soi xét nhiều hơn, kỹ hơn với người mà họ đã tin tưởng.

Có tư duy logic: Yếu tố này, giúp cho Critical thinking có thể kết nối những mắt xích lại với nhau một cách dễ dàng hơn. Trong tư duy phản biện, có tư duy logic là để bổ trợ cho nhau. Bởi nếu chỉ một trong hai tư duy này, thì bản thân mỗi người sẽ chỉ hiểu được những vấn đề ở một nửa, khó có được sự cân bằng mọi việc.

Loại bỏ được cái “tôi” trong mọi khung cảnh: Đứng trước việc cần phải đánh giá điều gì đó, thì những người có tư duy phản biện, họ sẽ từ bỏ đi cái tôi của mình để đạt bản thân vào người khác mà đánh giá sự việc. Nếu không làm được điều này, thì họ sẽ dễ bị chi phối bởi cảm xúc. Thực tế, trong Critical thinking rào cản lớn nhất chính là cảm xúc, nên vai trò này khá quan trọng mà ai cũng phải rèn luyện được, nếu mong muốn nó có ích.

Khả năng đưa ra quyết định: Việc đưa ra quyết định, sẽ theo quy trình với các yêu cầu cơ bản là: gọi tên vấn đề, tìm kiếm ra những đối tượng có liên quan đến vấn đề, tìm nguyên nhân, tìm giải pháp, tổ chức thực hiện. Vì thế, với những người có Critical thinking thì khi đặt ra câu hỏi “chúng ta nên làm thế này” là lúc trong suy nghĩ của họ đã phải hình thành được những thông tin đó một cách đầy đủ nhất, trước khi đưa ra quyết định. Việc này giúp các bạn đưa ra ý kiến có tính chặt chẽ, cũng như tương tác với mọi người lâu dài.

3. Giá trị của Critical thinking

Thực tế, Critical thinking là một yếu tố rất quan trọng và có giá trị của nó. Chính vì thế, không phải ai cũng có thể rèn luyện được khả năng này trong học tập, giao tiếp và công việc. Những giá trị mà Critical thinking đem lại, thể hiện qua các yếu tố cơ bản sau đây.

Phản biện là những ý kiến có một giá trị lớn, nó có tính quyết định đến sự thành bại trong tổ chức hay là tiến bộ của một con người. Bởi với bất cứ ý kiến nào khi được đưa ra, có tính mới lạ đều bị đám đông vùi dập. Nhưng khi mà ý kiến đó có tính phản biện cao, sẽ chứng minh được năng lực của mình từ đó nhận lại sự đồng thuận của đám đông.

Là một người đứng đầu, dẫn dắt ở tổ chức là người có tính phản biện và nhận lại được các phản biện từ nhân viên của mình, các bạn sẽ thấy đó là niềm vui. Bởi thực tế, các ý kiến đó không làm cho tổ chức của bạn gặp khó khăn mà chỉ làm cho nó tiến bộ, sáng tạo hơn. Vì thế, các lãnh đạo thông minh họ không thích người hay dạ vâng, mà họ thích người dám nói, dám đưa ra chứng kiến và chứng minh điều đó qua chính Critical thinking của mình.

Có thể nói rằng, Critical thinking là đỉnh cao của sự sáng tạo, dù nó không là yếu tố sáng tạo, nhưng nó chính là chất xúc tác với sự sáng tạo. Vì thế, mỗi người chúng ta cần phải có, hình thành nó trong chính suy nghĩ, hành động của mình.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu rõ Critical thinking là gì rồi đúng không? Với những vai trò của nó, thì có người đã làm rất tốt còn có người thì chưa bởi ai cũng có cái tôi nhất định. Vậy nhưng, nếu như các bạn có Critical thinking, thì trước mọi vấn đề, sự việc các bạn đều có thể đưa ra phương án giải quyết đơn giản nhất nhờ sự hiểu biết và nhìn nhận sự việc đấy khách quan nhất.

awocbooks.com