Rate this post

Trong giáo dục cũng như nhiều ngành khác, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng khi nhắc về một nhiệm vụ, chức trách. Những thuật ngữ đó cần kể đến là Homeroom teacher, vậy thực chất thì Homeroom teacher là gì? Những công việc mà một người được gọi là Homeroom teacher cần làm là gì? Hãy tham khảo bài viết này, để có được câu trả lời nhé các bạn.

1. Homeroom teacher là gì?

Homeroom teacher là tên tiếng Anh của từ giáo viên chủ nhiệm, từ này được dùng để nói về một trong các giáo viên thực hiện nhiệm vụ giảng dạy cũng như làm chủ nhiệm, quản lý các hoạt động trong một lớp học ở một năm, hoặc là toàn bộ khóa học của lớp đó trong trường.

homeroom teacher là gì

Đối với Homeroom teacher, nhiệm vụ chính của các thầy cô là quản lý lớp học, cũng là nhân vật chủ chốt, là một linh hồn ở lớp. Theo đó, họ sẽ có trách nhiệm trong việc tập hợp cũng như dìu dắt học sinh trong việc việc học tập, sinh hoạt từ đấy giúp cho học trò của mình trở nên ngoan ngoãn, có ý thích trong việc học và học giỏi hơn. Nếu là một giáo viên chủ nhiệm tốt, thì tầm ảnh hưởng của họ với học sinh của mình là cao, họ có thể trở thành một tấm gương để là công dân tốt, cũng như xây dựng lên một tập thể vững mạnh và là người bạn thân thiết với học sinh của mình.

Để có thể hiểu rõ hơn về Homeroom teacher, các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết với thông tin về những công việc mà một giáo viên chủ nhiệm cần làm, khi giữ vai trò và trách nhiệm này.

2. Những công việc mà một Homeroom teacher cần làm

Để trở thành một Homeroom teacher, đứng và quản lý lớp học thì người đó phải thực sự có năng lực, hiểu rõ được tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Đặc biệt, một giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ là người gần gũi, lắng nghe tâm sự của học sinh để có những định hướng và lời khuyên sao cho học sinh học tốt hơn. Dưới đây là những công việc, một Homeroom teacher cần làm.

Là người quản lý lớp học thay cho hiệu trưởng

Nếu như một trường học được quản lý bởi người cao nhất là hiệu trưởng, thì Homeroom teacher chính là người thay mặt hiệu trưởng quản lý, tổ chức hoạt động cho học sinh trong lớp học. Vai trò chính của Homeroom teacher, sẽ là xây dựng, tổ chức những kế hoạch về giáo dục, có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra cũng như đánh giá về kết quả học tập cho học sinh.

Đối với cấp trên, Homeroom teacher sẽ báo cáo về chất lượng của học tập, hạnh kiểm của từng học sinh trong lớp mình chủ nhiệm với lại hiệu trưởng, Hội đồng sư phạm nhà trường cũng như với phụ huynh học sinh.

Là người kết nối lớp học thành khối đoàn kết

Một tập thể lớp học muốn có sự đoàn kết, thì người đứng đầu chính là linh hồn và Homeroom teacher là người chịu trách nhiệm trong vấn đề đó. Vì thế với biện pháp tổ chức, với nền tảng giáo dục cũng như sự gương mẫu trong quan hệ tình cảm, đời sống thì giáo viên chủ nhiệm sẽ biết cách làm sao xây dựng lớp mình chủ nhiệm trở thành một lớp học đoàn kết, đi cùng các bạn những năm tháng học sinh.

Thực tế, trong một lớp học các học sinh luôn coi giáo viên chủ nhiệm của mình là người cha, người mẹ thứ hai của họ. Còn các bạn là người anh em ruột thịt, họ cùng nhau gây dựng lên một tập thể vững mạnh. Khi tình cảm được bền chặt, thì tinh thần và trách nhiệm của mỗi thành viên sẽ lên cao, từ đó Homeroom teacher có một uy tín nhất định trong nền giáo dục.

Homeroom teacher là người tổ chức bộ máy hoạt động trong lớp

Với vai trò của một giáo viên chủ nhiệm, thì các thầy cô sẽ có quyền hạn trong việc thành lập ra bộ máy tự quản cho lớp học của mình. Trong đó, các Homeroom teacher sẽ phân công về trách nhiệm với từng cá nhân, tổ cũng như nhóm trong lớp học.

Nếu lớp có một bất cứ hoạt động cụ thể nào, giáo viên chủ nhiệm sẽ là người chủ trì hoạt động đó. Bắt kể hoạt động thi đua nào từ văn hóa, giáo dục đến thể dục thể thao,… giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ có vai trò quán xuyến, cố vấn cho lớp học của mình.

Theo đó, một lớp học có chất lượng học tập tốt, học sinh tu dưỡng đạo đức tốt và đi vào trật tự, có kỷ luật tinh thần đoàn kết lên cao nhờ vào việc quản lý của Homeroom teacher rất nhiều.

Homeroom teacher là cố vấn đắc lực cho lớp học

Đối với một thầy cô mà được hiệu trưởng chỉ định làm giáo viên chủ nhiệm của một lớp, thì người đó có phải là đảng viên hay không? Thì họ cũng cần biết rõ về các điều lệ, tôn chỉ mục đích cũng như nghi thức, nội dung trong hoạt động đoàn thể.

Theo đó, với kinh nghiệm của bản thân trong hoạt động đoàn thể Homeroom teacher sẽ biết cách tư vấn cho lớp của mình xây dựng một kế hoạch hoạt động, lựa chọn ra những con người có đủ năng lực làm tốt các hoạt động trong kế hoạch đó. Từ đó, tập thể lớp học mà Homeroom teacher phụ trách sẽ ngày một đoàn kết, lớn mạnh, mỗi cá nhân học sinh trong đó sẽ ý thức được mục đích học tập, sống của bản thân.

Homeroom teacher là người truyền lửa học tập cho học sinh

Ngoài nhiệm vụ làm những công việc chuyên trách về trách nhiệm, về quản lý của mình với lớp học thì Homeroom teacher cũng là người truyền lửa học tập với học sinh trong lớp học của mình. Với kinh nghiệm học tập, kiến thức của bản thân giáo viên chủ nhiệm sẽ đưa ra các định hướng, chỉ cho học sinh của mình biết được việc học quan trọng ra sao? Làm sao học tốt.

Khi học sinh đứng trước sự lựa chọn về nghề nghiệp, ngành học hay khối học cho tương lai. Homeroom teacher cũng sẽ là người đưa ra cho học sinh, lời khuyên bổ ích nhất sao cho phù hợp với năng lực của bản thân mỗi người. Từ đó, mỗi học sinh sẽ biết được tầm quan trọng của việc học ra làm sao? Lửa học tập được truyền từ đây.

3. Kết luận

Từ nội dung bài viết, các bạn đã có cho mình câu trả lời Homeroom teacher là gì? rồi đúng không ạ. Một thầy cô mà được nhận trách nhiệm làm giáo viên chủ nhiệm, thì nhiệm vụ và trách nhiệm của người đó rất nặng. Nhưng tầm ảnh hưởng của Homeroom teacher, đến học sinh, lớp học của họ tốt hơn.