Rate this post

Hiện nay, có nhiều gia đình vì quá bận rộn nên không có thời gian chăm sóc, dạy học cho con của mình ngay từ bậc tiểu học trở lên. Để con học tốt, có cảm hứng khi học thì họ sẽ lựa chọn đến gia sư dạy, kèm cặp mỗi ngày ở nhà sau giờ lên lớp ở trường. Vậy, kinh nghiệm gia sư tiểu học mà một người dạy cần nắm là gì?

1. Những kỹ năng cơ bản khi làm gia sư tiểu học

Để có thể hòa hợp, giúp cho một đứa trẻ đang ở lứa tuổi tiểu học có đam mê với học cũng như nghe theo lời, hướng dẫn của mình là điều không hề dễ dàng gì với các bạn đi gia sư. Vì thế, nếu muốn là một cô giáo dạy cho học sinh tiểu học, thì kinh nghiệm bạn cần có trong kỹ năng của mình gồm:

Nắm bắt tâm lý của học sinh

Với các bạn làm gia sư tiểu học, điều cần thiết nhất mà các bạn cần làm chính là phải nắm bắt được tâm lý của học sinh của mình. Điều đó giúp bạn tìm ra được phương pháp dạy cho trẻ hiệu quả, phù hợp nhất.

gia sư tiểu học

Theo đó, ngay từ những buổi đầu dạy học thì các bạn hãy dành ra nhiều thời gian để nói chuyện, tâm sự với trẻ. Hãy tập trung hỏi về sở thích, tính cách của bé. Khi các bạn đã nắm được các điểm mạnh, điểm yếu của học sinh mình thì từ đó bạn sẽ tìm ra cho bé một phương pháp học tập phù hợp nhất, để bé phát huy được hết ưu điểm cũng như khắc phục điểm yếu của mình.

Các bạn nhớ nhé, khi nắm được tâm lý của học sinh bạn sẽ biết khi nào mình cần nghiêm khắc, khi nào mình nên nhẹ nhàng và đó là một nghệ thuật nếu bạn không khéo léo sẽ rất khó giữ được công việc cho bản thân một cách lâu dài.

Cần có kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp, cũng là một kinh nghiệm cần thiết mà gia sư tiểu học cần phải có. Với học sinh tiểu học, vì lứa tuổi của các bé còn nhỏ việc giao tiếp với người lớn và bộc lộ tâm tư của mình ra bên ngoài rất khó.

kỹ năng giao tiếp với học sinh

Vì thế, muốn hiểu rõ học sinh, muốn các em thể hiện rõ con người mình cũng như gần gũi học sinh nhiều hơn thì kỹ năng giao tiếp là yếu tố quyết định điều đó. Do vậy, khi đã lựa chọn làm gia sư cho học sinh tiểu học, bạn cần phải là một người có khả năng giao tiếp tốt, có sự tự tin với lòng chân thành, vui tính mỗi lúc tiếp xúc với các bé.

Thực tế, không phải tự nhiên mà chúng tôi muốn các bạn có khả năng giao tiếp tốt vì ở lứa tuổi tiểu học các trẻ sẽ rất nhạy cảm khi tiếp xúc với người lạ mà nhất là ở người dạy bé học. Vì thế, nếu bạn thân thiện, gần gũi với bé thì các bạn ấy sẽ có sự tin tưởng dành cho bạn, chăm chỉ học và hợp tác với bạn một cách tối đa nhất.

Ngoài ra, giao tiếp cũng quan trọng khi bạn sẽ giao tiếp với phụ huynh. Bởi họ sẽ là người trực tiếp trả lương cho bạn, họ quan tâm đến việc bạn dạy con họ ra sao, họ sẽ có những yêu cầu nhất định dành cho bạn. Có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng trao đổi công việc, giải thích những định hướng trong phương pháp dạy học hiệu quả hơn.

2. Những phương pháp giảng dạy cơ bản

Ngoài những kỹ năng cơ bản bạn đã có, thì việc tiếp theo mà một gia sư tiểu học cần phải rèn luyện cho mình chính là phương pháp giảng dạy. Bởi hiểu được tâm lý học sinh, biết điểm mạnh và yếu của trẻ thì bạn cần có một phương pháp dạy học hiệu quả mới giúp trẻ có được kết quả tốt.

Kiến thức chuyên ngành

Yêu cầu cơ bản nhất mà một gia sư tiểu học cần phải có, chính là kiến thức chuyên ngành. Do đó, bạn phải chắc chắn được mình có nền tảng kiến thức, có thể hiểu được bài học và từ đó giảng dạy cho học sinh một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, kiến thức dạy học có nhiều thay đổi so với ngày chúng ta còn nhỏ theo học. Vậy nên, khi đi gia sư nếu các bạn không phải là một người học chính chuyên ngành sư phạm, thì bạn cần phải lên mạng và tìm hiểu kỹ về các thay đổi trong phương pháp giảng dạy, kiến thức tiểu học cơ bản nhất. Điều này, giúp cho việc dạy học bạn tốt hơn, phụ huynh tin tưởng và học trò của bạn thì học tốt lên.

Phương pháp dạy học

Dù bạn có kiến thức nền rất tốt, nhưng muốn việc giảng dạy của mình có hiệu quả và đạt chất lượng hơn quả thì bạn cần có một phương pháp dạy học. Thực tế, nếu bạn rất giỏi chuyên môn, nhưng bạn lại không có một phương pháp phù hợp thì cũng khó có được thành công.

Đối với gia sư tiểu học, phương pháp tối thiểu nhất bạn cần có được chính là khả năng truyền đạt kiến thức cho các em. Ngoài việc bạn dạy học, cũng nên chú ý đến các tổ chức lớp học cho trẻ sao cho phù hợp, có sự hấp dẫn và sinh động. Điều này giúp cho các bé có được sự tập trung, cảm hứng ở việc học tốt hơn.

Do đó, trong phương pháp dạy học của mình các bạn hãy chú ý nhiều đến việc tổ chức buổi học. Đừng lúc nào cũng cứng nhắc là phải học ở trên bàn, có thể thay đổi bằng học dưới sàn hoặc là ngoài ghế sofa. Các bạn nhớ nhé, vì tuổi tiểu học còn mải chơi nên các bạn ấy sẽ không thích một buổi học quá kéo dài, nên các bạn cần thay đổi cũng như tiếp cận phương pháp học khác nhau, hãy tạo ra sự mới mẻ và tránh việc lặp đi lặp lại quá nhiều.

3. Các kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài những yêu cầu về kỹ năng cơ bản, về kỹ năng giảng dạy thì khi đi làm gia sư tiểu học hay bất cứ bậc gia sư nào đi nữa thì các bạn cũng cần cho mình thêm nhiều kỹ năng mềm. Trong đó, các bạn hãy quan trọng kỹ năng trong việc giải quyết vấn đề, bởi nó sẽ giúp bạn xử lý được các tình huống phát sinh có thể xảy ra bất cứ khi nào trong quá trình dạy học.

Bạn cũng cần phải có kỹ năng về tin học, bởi với sự phát triển vượt bậc của tin học trong xã hội hiện nay bạn không thể thiếu yếu tố này. Việc có tin học, thường xuyên lên mạng tra cứu những phương pháp dạy học hiệu quả mới, giúp bạn có cho mình một phương pháp hiệu quả hơn, có bài học thu hút học sinh tốt hơn.

Cuối cùng, các bạn cũng nên có thêm kỹ năng thuyết trình, kiểm soát cảm xúc,… bởi đó là những giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Muốn làm tốt điều đó, bạn cần phải trau dồi, rèn luyện nhiều hơn khi đi làm gia sứ các bạn nhé.

4. Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc xong, những kinh nghiệm gia sư tiểu học cơ bản nhất mà một người cần phải có nếu muốn đi làm gia sư cho các bạn học sinh ở lứa tuổi này. Các bạn lưu ý nhé, gia sư tiểu học chính là những người sẽ giúp cho bố mẹ của trẻ làm công việc kèm cặp con họ tốt hơn ngay từ giai đoạn đầu làm quen với việc học, vậy nên bạn có kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng của gia đình, học sinh từ đó công việc của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy nên, đừng bỏ qua nội dung bài viết của chúng tôi, bởi đó là những kiến thức hay, giúp ích cho các bạn đó.

awocbooks.com