Rate this post

Làm thế nào để học giỏi toán như giáo sư Ngô Bảo Châu? Hãy cùng gia sư môn toán tìm hiểu và áp dụng những phương pháp này để cải thiện kết quả học tập nhé!

Làm thế nào để học giỏi toán

Trong một buổi giao lưu và trò chuyện cùng với độc giả về “Tình yêu và Toán học”, giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ về những bí quyết học toán của bản thân cùng những vai trò quan trọng của Toán học đối với đời sống trong xã hội hiện nay.

“Được làm Toán vui như gặp người yêu”

Khi kể về con đường đi đến với môn toán của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu đã cho biết ban đầu ông đến với môn toán là do bị gia đình bắt ép, nhưng khi càng tìm hiểu sâu về môn học này thì ông lại càng cảm thấy hứng thú hơn.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã kể về việc học tập ở thời cấp 2: “Năm lớp 6, lực học của tôi không được tốt cho lắm. Trước đó, tôi là học sinh tại trường thực nghiệm và cha mẹ muốn chuyển tôi sang một trường khác. Thú thực rằng thời điểm đó tôi học hơi đặc biệt, mỗi thứ tôi đều biết một ít và cảm thấy rất tự tin, vui vẻ, thích tìm tòi, khám phá”.

Ông cho biết, khi bắt đầu lên cấp 2, ông đã trượt trong kỳ thi vào lớp chuyên Toán. Ông nói rằng, không biết lúc đó bản thân mình có giỏi hay không nhưng lúc nào cũng cảm thấy cực kỳ “máu”, càng học nhiều lại càng thấy mình kém và càng học lại càng thấy “Sướng”.

“Trong năm học lớp 6, ngoài việc đi học thêm thì tôi còn có một vài quyển sách. Bạn đầu tôi không thể làm được bài nào trong những quyển sách đó và cảm thấy rất ức chế. Có một bài toán trong rất đơn giản nhưng tôi dành cả tiếng đồng hồ vẫn không thể giải được, hai tiếng trôi qua cũng không làm được. Khi quá nản lòng, tôi đã phải mở phần hướng dẫn giải ra xem bài đó làm như thế nào”, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã chia sẻ thêm, mỗi lần ông trải qua cảm giác bứt rứt và khó chịu vì không giải được một bài toán nào đó thì ông lại càng học giỏi hơn. Ông nói rằng, có lần một người bạn đã cho ông 3 cuốn sách. Có một cuốn là “Định lý hình học và các biện pháp chứng minh”, để làm hết quyển sách đó ông đã phải mất tới 6 tháng liền. Mỗi lần cố gắng mà vẫn không giải được ông lại lén mở phần hướng dẫn giải ra xem. Cuốn thứ hai thì ông chỉ giải quyết trong vòng 2 tuần và cuốn thứ 3 chỉ 1 tuần là xong.

“Như vậy, khi ôn luyện và làm bài tập một cách nghiêm túc thì tôi lại luôn cảm thấy mình thực sự dốt và lúc đó tôi lại cảm thấy mình tiến bộ hơn. Nhờ lúc nào cũng tràn đầy sự nhiệt huyết mà khi lên lớp 7 và lớp 8 tôi đã học tốt tất cả các môn trong khi ở lớp 6 tôi đã gặp rất nhiều vất vả với việc học tập”, giáo sư Châu chia sẻ.

Khi nói về tình yêu đối với Toán học, giáo sư đã cho hay, con người luôn cố gắng đi tìm định nghĩa về tình yêu trong suốt 2.400 năm lịch sử nhưng vẫn chưa thể tìm ra được. Tuy nhiên biểu hiện của nó thì lại dễ dàng nhận biết.

“Những biểu hiện đơn giản của tình yêu như là gặp thì vui mà không gặp thì buồn bã và nhớ nhung, điều này cũng giống hệt như tình yêu của tôi với toán học. Trong 2 tháng trở về Việt Nam, do công việc quá bận bịu nên tôi không có nhiều thời gian để làm Toán, tôi đã cảm thấy nhớ nó kinh khủng. Khi được làm toán giống như được gặp người yêu, người bạn cũ mà bản thân đã nhớ nhung rất lâu”, giáo sư Châu nói.

Giáo sư đã đùa vui rằng: “Những lúc mà mọi người thấy tôi kém dễ thương và khó chịu chính là lúc tôi đã lâu rồi không được làm toán. Và nếu cảm giác nhớ nhung này quá lớn thì nhiều khi có cảm giác muốn đánh nhau”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ tình yêu, sự đam mê chính là điều quan trọng để có thể học tốt môn Toán hay bất kì một môn học, công việc nào khác trong cuộc sống.

Làm thế nào để học giỏi toán

Để học giỏi môn toán không cần phải học quá nhiều

Ngoài ra, để học tốt môn toán thì các bạn cần phải biết hệ thống hóa kiến thức. Khi làm một bài toán nào đó cần phải nhanh chóng tư duy, suy nghĩ xem bài toán đó ở dạng nào đã từng làm để tìm ra phương pháp giải.

Đặc biệt là, các bạn trẻ nên nghiêm khắc với bản thân hơn nếu muốn học tốt môn toán. Nếu như vẫn chưa tìm ra được lời giải thì vẫn phải cố gắng tìm bằng được. Ngay cả khi đã có lời giải rồi thì vẫn không nên hài lòng với điều đó và phải tiếp tục tìm ra những cách giải mới.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng việc học quá nhiều chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc học Toán. Chỉ nên học ít nhưng cố gắng hiểu sâu và nắm chắc bản chất của vấn đề.

Theo quan điểm của giáo sư Ngô Bảo Châu, toán học chính là nền tảng quan trọng để phát triển tư duy. “Không phải bất kỳ đứa trẻ nào đều có được một tư duy mạch lạc ngay từ khi sinh ra và phải mất cả một quá trình để bồi đắp và phát triển. Việc học các công thức tính toán, định lý, nguyên lý giúp hình thành nên tư duy mạch lạc, rõ ràng, logic”.

Giáo sư Châu cho rằng việc học môn Toán sẽ giúp cho các bạn có một khả năng phát triển tư duy trên ba khía cạnh. Đầu tiên là cách diễn đạt và xây dựng ngôn ngữ. Thứ 2 chính là sự logic và cuối cùng là khả năng nhanh nhạy trong tính toán.

Từ nhận định của giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng môn toán có thể kích thích sự phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ một cách logic, hợp lý. Đã có rất nhiều người quan tâm đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thi THPT quốc gia môn toán theo hình thức thi trắc nghiệm có đáng giá đúng năng lực của thí sinh hay làm mất đi cái hay của môn Toán hay không?

Trả lời về vấn đề này, giáo sư Châu đã cho rằng: “Thực ra từ trước đến giờ ở Việt Nam hoặc những quốc gia khác môn toán đều được thi theo hình thức tự luận, có tính toán và sử dụng cả chứng minh nhưng không nhiều lắm. Tuy nhiên, xu thế gần đây ở một số quốc gia phát triển đã triển khai thi môn học học này theo hình thức trắc nghiệm. Tôi nghĩ mình cần phải có những xem xét kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra lời nhận xét về vấn đề này.”