Rate this post

Trong cuộc sống hằng ngày, kỹ năng toán học có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của trẻ, kể cả khi đi học hay cả trong sự nghiệp sau này. Toán học cho phép chúng ta có thêm rất nhiều các kỹ năng khác như: quản lý thời gian, tiền bạc, xử lý các con số, sử dụng máy tính, công nghệ,…Và việc dạy Toán cho trẻ học lớp 1 cũng mang nhiều khó khăn. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số mẹo hay cho các bạn gia sư môn Toán lớp 1.

1. Gia sư Toán lớp 1 dạy các kiến thức bám sát với sách giáo khoa

Kiến thức về số học

  • Nên dạy bé đếm tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy, đếm con vật, đếm đồ vật, đếm cây cối. Ban đầu khi chưa quen, bé thường đếm theo kiểu thụ động bắt chước và đếm rất to, khi quen rồi bé sẽ đếm một cách chủ động và đếm nhẩm.
  • Dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm, đến việc đếm, biến việc học toán trở thành niềm vui cho trẻ “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn, bốn với một là năm.Năm ngón tay sạch đều”
  • Chỉ cho bé nhận biết mặt số với tất cả những thứ bé quan sát được bằng cách cho bé quan sát những thông tin ghi trên đồ chơi, tivi, điện thoại, v.v…

Kiến thức về đo lường

  • Sử dụng các phép so sánh để bé nhận biết về chiều cao, chiều dài, chiều rộng … Dạy bé cách đo đạc những vật nhỏ trong nhà, đặc biệt dạy trẻ ước tính, ước lượng mọi thứ, ví dụ như: cần mua bao nhiêu hộp sữa để dùng đủ trong một tuần, …
  • Thường xuyên nói chuyện với bé về thời gian, ngày tháng, dạy bé đếm giờ đi học, giờ ăn và giờ ngủ.

Kiến thức về hình học

Hình học có khả năng giúp bé hình dung và tưởng tượng. Cần dạy bé cách xác định hình dạng, kích thước, vị trí, hướng, chuyển động của vật.

Mẹo hay cho gia sư môn Toán lớp 1

2. Gia sư Toán lớp 1 nên tạo tâm lý vui vẻ cho trẻ khi học Toán.

Tâm lí vui vẻ thì luôn giúp học sinh có thái độ tích cực, chủ động hơn khi học Toán. Do đó nếu các bạn gia sư Toán lớp 1 có thể kết hợp trò chơi với những con số thì học sinh sẽ có hứng thú hơn khi học.

>>> Xem thêm  gia sư tiểu học

Bạn cũng có thể dùng đồ chơi cho việc học toán. Bạn có thể giấu đi đồ chơi của mình để học về trừ và chia, mang thêm đồ chơi vào cho phép cộng và nhân. Thông qua các bài toán vui kết hợp với các trò chơi sẽ giúp cho hai bán cầu não của trẻ cùng vận động, tương tác, phát triển tư duy, tăng khả năng sáng tạo,trau dồi khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên trì và trí tưởng tượng cũng được nâng cao. Qua đó hình thành và nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, khám phá và hứng thú với các môn học ở trường nói chung và Toán học nói riêng.

Mẹo hay cho gia sư môn Toán lớp 1

Ngoài ra gia sư dạy lớp 1 có thể sử dụng những cách sau đây để tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất khi học:

  • Kể những câu chuyện vui về Toán học, những tấm gương về học Toán. Nó sẽ tạo động lực cho con trẻ học Toán.
  • Thường xuyên đưa ra những câu hỏi kích thích sự tò mò cho con trẻ.
  • Nếu lỡ gặp những bài toán mà quá sức đối với trẻ, các bạn gia sư môn Toán lớp 1 không nên đi vào vấn đề ngay, chúng ta nên bắt đầu một câu chuyện nào đó thực tế liên quan đến bài toán, rồi sau đó hãy tiến hành giảng giải bài toán theo ví dụ thực tế mà bạn đưa ra.
  • Luôn truyền cho trẻ động lực học khi thấy học sinh bắt đầu có dấu hiệu chán nản, bỏ cuộc. Gia sư Toán lớp 1 có thể thưởng cho bé mỗi khi trẻ hoàn thành tốt bài toán khó, rắc rối.
  • Không nên giao quá nhiều bài tập về nhà, điều đó khiến trẻ cảm thấy áp lực, gò bó, thậm chí không tự nguyện.

Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng các bạn gia sư môn Toán lớp 1 sẽ có mẹo thật hay để truyền đạt, giảng dạy cho học sinh những kiến thức một cách hiệu quả nhất. Và cũng có thể qua đó, các bậc phụ huynh có thể tìm gia sư dạy lớp 1 chuyên môn và kinh nghiệm nhất cho con em mình. Chúc các bạn thành công !