Rate this post

“Ngành xét nghiệm Y học là gì? Làm gì sau khi ra trường?” chính là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu về ngành nghề tiềm năng này.

Ngành xét nghiệm Y học là gìNgành xét nghiệm Y học là gì? Làm gì sau khi ra trường?

Khi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mọi người trong xã hội đang ngày càng tăng cao thì ngành xét nghiệm y học cùng với một số ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế đã trở thành những ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để giúp các bạn hiểu thêm về ngành nghề này, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp lại một số thông tin quan trọng sau đây.

Nếu như các bạn có  ý định lựa chọn ngành Xét nghiệm Y học để theo đuổi tương lai sự nghiệp của bản thân thì các bạn cần phải tìm hiểu về thông tin Ngành xét nghiệm Y học là gì? Làm gì sau khi ra trường?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học  chính là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng rất cao. Với sự phát triển ngày càng hiện đại hóa của xã hội thì xét nghiệm y học chính là ngành nghề không thể thiếu tại các cơ sở y tế.

Ngành học này đang ngày càng khẳng định được sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ. Đặc biệt là trong thời điểm khoa học – kỹ thuật hiện đại đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh nữa mà có thiên hướng tập trung nhiều hơn vào phòng bệnh.

Ngành xét nghiệm y học sẽ cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết về kiểm tra, giám sát những quy định về sử dụng sinh phẩm chuyên dụng, sử dụng hóa chất, quy chế vô khuẩn và vấn đề an toàn sinh học ở trong phòng thí nghiệm…

Khi theo học tại các địa chỉ đào tạo uy tín thì các bạn còn được nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để học thực hành, thực tập tại môi trường làm việc thực tế song song với việc học lý thuyết.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Nhà trường đã hợp tác với nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố để sinh viên có thể đi thực tập, kiến tập nâng cao kỹ năng làm việc và làm quen với môi trường làm việc sau này. Theo phân tích đánh giá của nhiều chuyên gia nghề nghiệp, kết quả học thực hành chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đầu ra của sinh viên về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho những ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế.

Ngành xét nghiệm Y học là gìCơ hội nghề nghiệp của các bạn sinh viên ngành Xét nghiệm Y học được mở rộng hơn

Ngành xét nghiệm y học học những gì?

Theo số liệu thống kê của hệ thống y tế nước ta hiện nay thì trên cả nước có đến 22 bệnh viện đa khoa trung ương trực thuộc Bộ Y tế, 65 bệnh viện chuyên khoa và có tới 100 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ sở y tế tư nhân như phòng mạch tư, phòng khám, bệnh viện đang xuất hiện ngày càng nhiều đã khiến cho cơ hội nghề nghiệp của các bạn sinh viên ngành Xét nghiệm Y học được mở rộng hơn.

Ngoài ra, với sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng của ngành Xét nghiệm y học đã khiến cho các công ty nước ngoài đẩy mạnh chiến lược đầu tư và phát triển lâu dài tại Việt Nam. Cũng chính tình trạng này đã khiến cho công việc của cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học rất đa dạng và mức lương khởi điểm rất hấp dẫn, cùng với nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt.

Bất kỳ ai cũng hiểu được rằng, công tác khám chữa bệnh muốn đạt được hiệu quả cao nhất thì không thể chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà phải căn cứ vào những kết quả xét nghiệm y học lâm sàng. Chính vì thế, ngành xét nghiệm y học đã nắm giữ vai trò then chốt trong công tác khám chữa bệnh.

Ngoài những vị trí công việc hấp dẫn tại các cơ quan như: các bệnh viện xét nghiệm tuyến trung ương, các bệnh viện đa khoa  và chuyên khoa, các phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, các trung tâm, phòng khám tư nhân… thì cử nhân ngành xét nghiệm y học còn có thể làm việc tại những cơ quan có công tác xét nghiệm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, môi trường…

Đối với những bạn trẻ yêu thích nghiên cứu thì có thể tiếp tục học liên thông lên đại học và liên thông lên cao học để tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành phù hợp với ngành nghề mà các bạn đã học với một mức thu nhập tương đối ổn định.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, chắc chắn các bạn đã có thể hiểu được ngành xét nghiệm y học là gì và tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học sẽ làm gì sau khi ra trường.

Tuy nhiên, nếu như bạn thực sự muốn thành công trong ngành xét nghiệm  y học thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm về ngành xét nghiệm y học xét tuyển môn gì, nên học ngành xét nghiệm y học ở đâu và những tố chất phù hợp với ngành xét nghiệm y học… để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho tương lai của bản thân.