5 (100%) 1 vote

Dù biết rằng đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như là mở rộng tri thức, nâng cao hiểu biết, phát triển cảm xúc bản thân. Thế nhưng đọc sách không đúng cách, mắc phải những sai lầm khi đọc sách sẽ khiến cho hiệu quả giảm đi, tác động của những bài học nhân văn trong từng cuốn sách cũng không còn nữa. Dưới đây là 4 sai lầm giết chết thói quen đọc sách của bạn cần phải tránh ngay từ hôm nay.

Chỉ đọc một cuốn sách

Xã hội ngày càng phát triển, thị trường sách cũng phát triển theo. Chúng đa dạng về chủng loại cũng như nội dung. Bạn có thể tìm kiếm cho mình rất nhiều cuốn sách phù hợp, đáp ứng được mục đích đọc sách của mình. Thế nhưng cũng không có ít người mắc phải sai lầm khi chỉ đọc trọn vẹn cuốn sách và theo tuần tự thông thường.

Hãy tạo cho mình hứng thú khi đọc sách

Bạn đừng bao giờ đọc duy nhất một quyển sách bởi chúng khiến cho bạn không có hứng thú, không có động lực khám phá khi mà nội dung quyển sách đó đã quá nhàm chán với mình. Cách giải quyết cho bạn đó là hãy tìm đồng thời cho mình một vài quyển sách yêu thích, đọc lần lượt sau đó ghi nhớ lại những nội dung những bài học quý giá.

Cũng đừng bao giờ tạo cho mình thói quen đọc sách theo một tuần tự thông thường. Bạn có thể sáng tạo bằng cách đọc nhảy cóc, chọn bất cứ đoạn hay chương nào trong cuốn sách của mình mà bạn cảm thấy hứng thú cũng như tạo ra niềm đam mê. Sau đó tiếp tục bổ sung bằng việc đọc những trang còn lại.

Không chọn lựa kỹ càng khi mua sách

Sai lầm tiếp theo của những người đọc sách đó là việc chọn lựa sách không kỹ càng khi mua. Như đã nói ở trên, sự đa dạng về các cuốn sách mang lại cho chúng ta nhiều lựa chọn nhưng cũng khiến cho chúng ta phải khó khăn khi lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với mình. Thói quen lựa chọn sách không kỹ càng sẽ khiến cho việc đọc sách của bạn trở nên nhàm chán, bởi không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với lứa tuổi, giới tính hay công việc đang đảm nhiệm.

Lựa chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân

Ví dụ như bạn là một người kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm các cuốn sách chia sẻ về kinh nghiệm bán hang, cách tiếp cận khách hang, chúng vừa giúp ích cho bạn lại vừa kích thích sự tò mò hứng thú.

Đọc sách khi di chuyển

Chúng ta phải khẳng định với nhau rằng sức khỏe vẫn là điều quan trọng nhất đối với con người thể. Nhưng ít ai biết được việc đọc sách không đúng cách không đúng khoa học tác động rất xấu tới sức khỏe của các bạn. Thường chúng ta có thói quen đọc sách khi ngồi ở trên xe buýt, khi di chuyển trên tàu điện hoặc ngồi trên ô tô để giết thời gian rảnh rỗi.

Mặc dù đây là một phút tiết kiệm thời gian lý tưởng nhưng không phải là cách đọc sách trong quá trình di chuyển. Sự tác động của ngoại lực lên cuốn sách khiến cho chúng vẫn bị di chuyển theo, lúc này mắt của bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn, điều tiết một cách quá tải gây ảnh hưởng tới thị giác chỉ trong một thời gian ngắn.

Có rất nhiều cách cho chúng ta giải trí như là nghe nhạc, đọc sách, đọc tin bóng đá anh, chơi thể thao. Đây đều là các phương pháp giải trí khoa học mà đảm bảo phát triển thốt về trí tuệ, trauu dồi tri thức. Tuy nhiên hãy biết cách đọc sách, đọc báo hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe.