Rate this post

Phương pháp dạy học tích cực, thầy đọc trò chép đã không còn thích hợp với nền giáo dục phát triển hiện nay. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều phương pháp dạy học tích cực được thầy cô, nhà trường và ngành giáo dục Việt Nam áp dụng vào việc giảng dạy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các phương pháp đó, trong nội dung bài viết này các bạn nhé!

1. Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về một số phương pháp dạy học tích cực, đang được nền giáo dục Việt Nam áp dụng thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu xem phương pháp dạy học tích cực là gì? đã nhé các bạn.

Phương pháp dạy học tích cực đây là những biện pháp và cách thức được các giao viên hành động, thực hiện với học sinh trong kỹ năng giảng dạy của mình từ tình huống nhỏ đến phức tạp, nhằm giúp học sinh tích cực hơn trong bài học cũng như giáo viên dễ dàng điều khiển hơn tiết học. Nhưng với phương pháp dạy học tích cực, nó không phải là một cách học tích cực và độc lập mà giáo viên giáo cho học sinh, nó vẫn dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Vì thế, đây chỉ là một trong những đơn vị rất nhỏ, trong phương pháp học.

Cách dạy học này, yêu cầu giáo viên phải là người có bản lĩnh, có chuyên môn tốt cũng như sự kiên trì trong việc xây dựng nên một phương pháp học tập cho học sinh rất chủ động. Cách học đó đem đến cho học sinh cảm giác vừa sức, mức độ khó từ thấp đến cao. Nhưng nếu muốn thành công, thì phương pháp dạy học tích cực cần có sự phối hợp giữa học sinh với giáo viên một cách nhịp nhàng, trong việc dạy cũng như thảo luận.

Với phương pháp dạy học tích cực, ở hầu hết các môn học từ tự nhiên đến xã hội, Tiếng Anh các thầy cô đều có thể áp dụng. Bởi nó sẽ đem đến cho học sinh, sự hào hứng, thoải mái hơn trong quá trình học. Nhưng khi áp dụng, thì các thầy cô cần làm đúng cách, cách làm đó có sự linh hoạt cũng như đúng với thực tế, kiến thức cần thiết trong việc giảng dạy.

Thực tế có rất nhiều thầy cô, áp dụng phương pháp dạy học thụ động và không có bài bản, không có một phương pháp dạy học cụ thể mà đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình truyền tải kiến thức của mình cho học sinh, còn học sinh thì lại không thể tiếp thu được hết lượng kiến thức. Do vậy, để học sinh có thể tiếp nhận được kiến thức một cách tốt nhất, giáo viên thì dễ dàng trong việc truyền tải thông tin mà nhiều nước trên thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng, phương pháp dạy học tích cực được áp dụng rất nhiều vào trong nền giáo dục hiện nay.

Để nắm rõ hơn về các phương pháp dạy học tích cực mà giáo dục Việt Nam đang rất coi trọng, áp dụng trong việc giảng dạy và truyền tải kiến thức mà các thầy cô đang áp dụng. Các bạn hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Một số phương pháp dạy học tích cực áp dụng ở Việt Nam

Như đã nói ngay từ đầu, phương pháp dạy học tích cực giúp cho học sinh có được sự chủ động tốt hơn trong quá trình tiếp nhận kiến thức, nên được nhiều nước áp dụng vào nền giáo dục và thu được những thành công nhất định. Trong nền giáo dục Việt Nam, cũng có một số phương pháp được áp dụng và thu được những thành công nhất định, học sinh học một tiến bộ.

Phương pháp vấn đáp

phương pháp vấn đáp

Phương pháp dạy bằng cách vấn đáp, hiểu một cách đơn giản đây là cách đàm thoại. Phương pháp này sẽ là cuộc đàm thoại được thực hiện giữa giáo viên với học sinh, trong đấy người đưa ra câu hỏi là giáo viên và học sinh là người trực tiếp trả lời. Ngoài ra, cách này cũng có thể là cách để cả lớp cùng thảo luận, để tìm ra vấn đề thiết thực nhất của bài học.

Vấn đáp là một phương pháp khá hay, học sinh và giáo viên cả hai cùng đều được nói. Nhờ vào đấy, học sinh sẽ hiểu rõ vấn đề hơn, khi đưa ra quan điểm của bản thân, rồi đúc kết lại từ giải thích của giáo viên. Cách này giúp cho học sinh nhớ bài nhanh hơn, hiểu bài và vấn đề nhanh.

Phương pháp đặt vấn đề và giải quyết vấn đề

Như chúng ta đã biết, trong một cái xã hội đang phát triển rất nhanh như hiện nay, dù là trong lĩnh vực nào cũng có những cạnh tranh vô cùng gắt gắt. Nếu như chúng ta phát hiện sớm, đưa ra được phương pháp giải quyết về đề đó một cách hợp lý thì sẽ giúp cho bản thân có được sự thành công ở cuộc sống, nhất là kinh doanh.

Để học sinh, những con người là chủ của tương lai có được kỹ năng này thì ngay trên ghế nhà trường cần phải được tập dược trước. Chính vì lẽ đó, việc đưa các vấn đề vào trong bài học, để học sinh tìm ra cách giải quyết sẽ giúp cho học sinh hiểu rõ vấn đề nhanh hơn, có sự nhạy bén trong học tập cũng như cuộc sống hiệu quả. Hiện nay, phương pháp này không còn được đưa ra là phương pháp học tập đơn thuần, nó còn đã và đang trở thành là mục tiêu vô cùng cao cả trong ngành giáo dục – đào tạo.

Phương pháp hoạt động nhóm

Phương pháp hoạt động nhóm, thì giáo viên sẽ tiến hành lớp ra thành các nhóm nhỏ với số lượng từ 4 đến 6 người. Tùy vào yêu cầu của bài học, mục đích của vấn đề mà việc chia nhóm sẽ có sự ngẫu nhiên hoặc là chủ đích. Trong đó, các nhóm có thể duy trì một cách ổn định, cũng có thể thay đổi theo tiết học, để thực hiện nhiệm vụ khác nhau hoặc là giống nhau.

Trong cách học hoạt động theo nhóm này, trước vấn đề của giáo viên đưa ra, các thành viên trong nhóm sẽ phải cùng nhau thảo luận để tìm ra định hướng rõ nhất. Rồi cùng nhau trình bày trên một văn bản, rồi có đại diện nhóm trình bày trước cả lớp và cô giáo. Khi trình bày xong, họ cũng sẽ là người trả lời các thắc mắc mà giáo viên hay là thành viên nhóm khác đặt ra.

Cách học này đem đến cho lớp học sự sôi nổi, nhưng hiệu quả đem đến vô cùng hiệu quả. Học sinh hiểu được bài nhanh hơn, được trình bày quan điểm của bản thân và ý kiến của mình. Giáo viên thì có thể giúp cho học sinh thích thú hơn trong việc tìm tòi kiến thức, sự nhạy bén trong các vấn đề.

Phương pháp đóng vai

Phương pháp đóng vai, đây là một trong những cách mà giáo viên sẽ thực hiện tổ chức cho học sinh được thực hành các hoạt động ứng xử nào đấy trước các tình huống giả định mà mình đưa ra. Với cách này, học sinh được hóa thân vào chính các nhân vật trong cốt truyện, của bài học. Từ đó, họ sẽ nhớ lâu hơn về nhân vật, cũng như hiểu bài học kỹ hơn.

Cách học này, đem đến cho học sinh rất nhiều cảm hứng, hứng thú trong bài học. Bởi thay vì cứ phải ngồi nghe giáo viên kể, nói về nhân vật thì nay họ được hóa thân vào chính nhân vật đó. Được thực hiện các lời thoại, các tình tiết trong bài học. Nhờ vào đó, học sinh sẽ thấy thích thú và yêu thích môn học.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những gì mà chúng tôi muốn nói về phương pháp học tập tích cực, đang được giáo dục các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam nói chung áp dụng. Cách học này, đem đến cho học sinh cảm giác hứng thú trong việc học, từ đó chăm chỉ và có kết quả học tập cao hơn. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp cho các giáo viên tự tin hơn trong việc áp dụng các phương pháp này vào trong quá trình giảng dạy của mình.