Rate this post

Học tập chính là cách giúp cho các bạn thành công, nhưng phải học thế nào? Học làm sao là hiệu quả nhất với lượng kiến thức sâu rộng từ trong sách vở, ngoài xã hội hiện nay thì không phải ai cũng xây dựng được cho mình. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về Top 5 phương pháp học tập hiệu quả, các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Xây dựng mục tiêu – lên kế hoạch cho việc học

Để học tập hiệu quả, thì việc đầu tiên mà các bạn cần làm chính là phải đặt ra mục tiêu cũng như lên kế hoạch cho việc học. Bởi học tập là một quá trình cần có có hệ thống, có sự nghiên cứu về những việc mình cần làm. Theo đó, nếu có một mục tiêu cho bản thân, rồi vạch ra kế hoạch sẽ giúp các bạn có cho mình một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả, cũng như nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu.

Các bạn lưu ý nhé, trong quá trình đưa ra mục tiêu học tập cũng như lên kế hoạch thì bạn cần thực hiện có khoa học, cần xác định việc học rõ ràng. Trong đó, bạn hãy xác định xem mình sẽ phải trau dồi những kiến thức nào? Thời gian để phân bổ cho từng kiến thức đấy cụ thể, để tránh lãng phí đi thời gian cho lên đầu một lượng kiến thức hỗn độn vào đầu.

Việc đưa ra mục tiêu và kế hoạch cho việc học, sẽ giúp cho các bạn có được động lực trong học tập tốt hơn. Bởi lúc này bạn đã biết mình phải học những gì? Những kiến thức nào cần trước phục vụ cho công việc, cuộc sống và kiến thức nào rèn luyện thêm, từ đó có được phương pháp tốt hơn để hoàn thành mục tiêu.

Tạo dựng góc học tập ngăn nắp để có cảm hứng học

Để học tốt, thì cảm hứng trong việc học là yếu tố khá cần thiết và quan trọng. Bởi, nếu như cứ chán học sẽ chẳng vào dù bạn rất cố gắng. Một cách để tạo cảm hứng học tốt nhất, các bạn nên áp dụng chính là tạo cho mình một góc học tập vô cùng ngăn nắp. Bởi nhìn vào góc học tập mà gọn gàng và ngăn nắp, chúng ta sẽ thích học hơn là một góc bề bộn.

góc học tập

Thì thế, ở góc học tập của mình, các bạn hãy sắp xếp sách vở, các dụng cụ học tập thật gọn gàng mỗi khi học xong. Việc này vừa giúp các bạn có một thói quen tốt trong cuộc sống, cũng là giúp bạn có sự hưng phấn khi bước vào học.

Trong quá trình học tập của mình, các bạn nên phân bổ thời gian khi mới bắt đầu vào học thì ôn luyện kiến thức cũ để mình nhớ lại được nội dung đã học qua. Tiếp đó, các bạn hãy học kiến thức mới, cứ hoạt động nhịp nhàng với nhau như vậy, giúp các bạn học tốt lên nhanh hơn.

Lựa chọn thời gian học

Một phương pháp học tập hiệu quả nữa mà các bạn nên áp dụng, chính là đưa ra cho mình một thời gian học tập khoa học. Thường thì nhiều người lựa chọn học vào buổi tối, bởi nếu như chưa học xong các bạn có thể thức muộn hơn một chút. Thế nhưng, đó lại không phải là cách khoa học các bạn nhé.

lựa chọn thời gian tự học

Thời gian thích hợp nhất khi học, chính là học vào buổi sáng. Bởi sau một thời gian ngủ nghỉ, cơ thể đã qua mệt mỏi và căng thẳng thì các bạn sẽ học vào hơn. Vị trí ngồi học các bạn nên áp dụng, là ngồi ở gần cửa sổ, tiếp xúc với không gian thoáng đãng của buổi sáng, vừa tốt cho sức khỏe mà lại giúp cho bạn có thêm năng lượng hiệu quả cho ngày học tập dài của bạn.

Ngoài ra, bộ não của bạn có thể sử dụng theo mức độ tăng dần từ sáng sớm đến buổi trưa. Vì thế, để não nạp thêm năng lượng cho buổi chiều thì bạn hãy nghỉ trưa một chút thời gian từ 15 đến 30 phút. Sau khi ăn tối xong, đến trước 22h thì bộ não của bạn hoạt động khá tốt nên bạn hãy học vào thời gian đó và nhớ là đi ngủ trước 22h, để bộ não được nghỉ ngơi và hoạt động tốt hơn vào sáng ngày hôm sau.

Phương pháp học cần có sự kiên trì và nhẫn nại

Để học tốt, hay nói đơn giản là phải là cứ ngồi vào bàn học ghi ghi, chép chép hay là cầm lấy quyền sách đọc là được,… mà muốn học tốt, có lượng kiến thức chuyên sâu thì các bạn cần phải có cho mình một phương pháp học tập. Thực tế, ở mỗi người chúng ta có một phương pháp học tập riêng, nên các bạn đừng bao giờ áp dụng cách học của người khác và ép bản thân phải làm theo như vậy, sẽ không có hiệu quả.

Theo đó, trong quá trình học các bạn hãy tìm ra cho bản thân một phương pháp học tốt nhất, để không làm bản thân tự cảm thấy chán nản và khó khăn. Trong đó, quá trình học cũng cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại khi học. Nếu thấy phương phương pháp học của bản thân đang không hiệu quả, thì hãy thay đổi và tìm phương pháp thích hợp nhất.

Bạn cũng cần có cho bản thân một kỷ luật lúc học, có nghĩa là ý thức tự học ở trên lớp cũng như ở nhà. Khi bắt đầu học, thì phải tập trung cao độ, tâm trí vào học tập chứ đừng suy nghĩ quá nhiều vấn đề khác. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm kiếm thêm nguồn tài liệu liên quan đến kiến thức bạn quan tâm ở trên mạng, sách báo,… để sự hiểu biết được nâng cao. Các bạn nhớ nhé, dù có một phương pháp học tốt nhưng không có kỷ luật, có sự nhẫn nại – kiên trì trong đó sẽ khó thành, nên hãy nghiêm túc với học tập của bản thân.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Phương pháp học tập cuối cùng, muốn học tốt mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc chính là việc giúp cho tinh thần thoải mái hơn trong thời gian học đó là luyện tập thể dục thể thao. Cá bạn lưu ý nhé, để học tập hiệu quả và nhớ bài tốt, các bạn đừng ngồi học quá lâu trong thời gian dài mà sau 1h giờ học nên nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, để cơ thể cảm thấy sảng khoái, thoải mái nhất cũng như giúp cho sức khỏe đảm bảo hơn. Khi bạn có sức khỏe, các bạn sẽ thấy thoải mái, có cảm hứng học tập hơn. Một số môn thể thao các bạn có thể tập luyện như: đạp xe, chạy bộ, đi bộ, chơi những môn thể thao bạn yêu thích,…

Kết luận

Đây là Top 5 phương pháp học tập hiệu quả, mà các bạn có thể áp dụng vào việc học của bản thân để học tập tốt hơn. Hãy học theo cách “học mà chơi – chơi mà học” nhưng hiệu quả đem lại vô cùng hiệu quả, bởi trong đó các bạn có tính kỷ luật, có sự chủ động, có kiến thức nhé. Hy vọng, với những gì bài viết đưa ra, giúp bạn đọc tự tin và học tập tốt hơn, để có được thành quả mà bản thân mong muốn. Chúc các bạn thành công!