Rate this post

Sách một tên gọi cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và quả thực nó là phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của mỗi người. Vậy nhưng để hiểu rõ lý thuyết, sách là gì? Thì chắc chắn sẽ chẳng mấy ai biết, cũng như vai trò của đọc sách và cách đọc sách sao cho hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết này, để có thông tin rõ cho những điều đó.

Sách là gì?

sách là gì

Nếu để lý giải sách là gì? Thì mỗi người cũng có thể tự đưa ra cho bản thân một khái niệm của mình, nhưng chắc chắn tất cả chúng ta sẽ cùng công nhận với nhau những điều cơ bản sau khi nói về sách như là.

Trong sách có chứa đựng rất nhiều thứ: Đó là kiến thức, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm kinh doanh, cảm xúc của con người và đó là nơi ghi chép lại những thành tựu của con người, là viên gạch giúp con người xây dựng lên thành của bản thân.

Sách chính là sản phẩm của con người và xã hội: Trong sách có chứa vô vàn kiến thức, được ghi chép lại trong toàn nhân loại ở từng thời kỳ, từng nền văn hóa trên thế giới. Sách là công cụ thể hiện các thành tựu của con người cố gắng đạt được trong mỗi thời kỳ, từ lịch sử khai sinh đến xã hội phát triển của ngày nay. Sách cũng là phương tiện cất giữ những kho tàng về di sản của tinh thần vô giá, mà nhân loại đã cố gắng gây dựng từ xưa đến nay.

Với nguồn kiến thức, sách được xem là chìa khóa vàng giúp mở ra cánh của ước mơ cho mỗi người. Nhưng để điều đó thành hiện thực, bản thân người đọc sách cần biết cách áp dụng nó.

Sách còn là một món ăn tinh thần của loài người, nó chính là kho tàng của tri thức mà nhân loại dùng để miêu tả lại tất cả các lĩnh vực. Khi mọi người đọc sách, thì mỗi lĩnh vực sẽ có cung cấp một dạng tài liệu, thông tin cũng như kiến thức khác nhau có liên quan, để giúp con người hiểu hơn vấn đề.

Điều cuối cùng mà sách tạo dựng được vị thế của riêng mình, bởi nó là sản phẩm của tinh thần phi vật thể. Nghĩa là sản phẩm đó do con người tạo nên, nó là khu báu của kiến thức nhân loại.

Nếu ai hỏi sách là gì? Không hiểu được xâu xa những điều chúng tôi nói ở trên thì các bạn có thể hiệu ngắn gọn, nó chính là tổng hợp các tờ giấy có chữ, có hình ảnh việc bằng tay, in ra hoặc là buộc, dán lại với nhau thành 1 phía. Mỗi tờ trong một cuốn sách sẽ gọi là trang. Hiện nay sách có sách in ấn, cũng có sách điện tử còn gọi là Ebook. Nội dung trong sách rất đa dạng, văn hóa, tinh thần, kinh tế, xã hội… đều có. Những người viết ra sách, có thể gọi là biên tập, nhà văn, nhà thơ,… tất cả đó đều là người sáng tác nghệ thuật. Họ khẳng định tài năng của mình, giúp nhân loại hiểu rõ hơn những gì đã trải qua, đang hiện diện.

Từ những gì mà chúng tôi chỉ ra như vậy, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ hơn thế nào là sách rồi đúng không. Để hiểu cặn kẽ, biết rõ tại sao nó lại quan trọng trong đời sống của xã hội phát triển, của tri thức thì các bạn hãy cùng chúng tôi đến với những phần tiếp theo của bài viết, với nội dung về vai trò của sách, cũng như cách đọc sách hiệu quả nhé.

Vai trò của việc đọc sách

tác dụng của việc đọc sách

Với sự đòi hỏi kiến thức, tài năng toàn diện để là người phát triển hiện nay thì thế giới đang hướng đến xã hội của học tập. Chính vì thế mà vai trò của sách, phương tiện quan trọng giúp con người đến gần tri thức được chú trọng nhiều hơn. Từ đó, sách cũng cho thấy vai trò của mình quan trọng rất nhiều ở đời sống nhân loại. Điều này được thể hiện cụ thể qua những yếu tố cơ bản sau đây:

Thứ nhất, trong sách có chứa rất nhiều thông tin, đó chính là giá trị của vật chất, tinh thần trong nhân loại. Từ đó ta nói, sách chính là nguồn tài nguyên chứa đựng toàn bộ giá trị trong nhân loại, từ quá khứ đến hiện tại, thế hệ đi trước để lại cho thế hệ sau kế thừa và phát triển là đúng.

Thứ hai, sách là nguồn tri thức cung cấp cho con người. Vì vậy nhờ có sách mà con người chúng ta có sự hiểu biết, thực sự sống ý nghĩa, có giá trị hơn “con người thực sự là con người”. Sách cung cấp cho con người tri thức cần thiết ở học tập, ở công việc, đời sống, các nghiên cứu hay, những phát minh sáng tạo của nhà khoa học,…

Thứ ba, sách là công cụ để con người có thể giao lưu với bạn bè trên thế giới. Là người viết sách, tác giả có quyền được bộc lộ nỗi lòng chất chứa của bản thân, chia sẻ kinh nghiệm, tâm tư và tình cảm của mình,… qua những dòng chữ, những trang giấy. Với người đọc sách, họ có thể bộc lộ cảm xúc vui buồn của mình, có những suy nghĩ theo chính cốt truyện trong sách đang bộc lộ. Đó là cảm xúc vui – buồn – giận hờn – bực bội – căm ghét,… mà những trang thơ, câu chuyện trong sách đang nói đến.

Thứ tư, sách có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục. Bởi sách có nhiều thể loại từ tình cảm, văn chương, đạo đức, đời sống, kiến thức chuyên ngành,… đều có. Áp dụng những gì trong sách đưa ra, ít nhiều con người ta cũng có sẽ ý thức hơn về cuộc sống, lý tưởng sống của mình.

Qua đó có thể nói, vai trò của sách vô cùng quan trọng đúng không các bạn? Nếu bạn là một người ít đọc sách, chẳng mấy khi quan tâm đến sách vở thì hãy thay đổi suy nghĩ, thói quen ngay từ hôm nay đi đó.

Cách đọc sách hiệu quả

cách đọc sách hiệu quả

Để việc đọc sách thực sự có hiệu quả, nó có ý nghĩa với cuộc sống của bạn thì cách đọc sách chính là yếu tố cần thiết mà mỗi người trong chúng ta cần phải rèn luyện. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản khi đọc sách, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo.

Trước khi đọc sách

Bước đầu tiên mà các bạn nên chú trọng, khi quyết định đọc sách chính là những công việc đầu tiên trước khi đọc sách. Có nghĩa là, bạn cần phải xác định rõ mục đích mình đọc sách làm gì? Mình đang cần tìm cuốn sách nào để đọc, để thỏa mãn yêu cầu của bản thân. Khi xác định được những điều đó, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu xem nên đọc cuốn sách nào trước, thể loại nào cho phù hợp.

Đã xác định được sách, thì tìm mua sách. Hãy đến những cửa hàng, nhờ nhân viên chỉ giúp nơi bán cuốn sách đó rồi rinh nó về nhà. Sắp xếp thời gian đọc sách sao cho hợp lý nhất.

Có sách trong tay, hãy lật từng trang sách, đọc mục lục và phần giới thiệu của sách để hiểu rõ nội dung trong đó nói đến là gì? Việc này giúp bạn có thể hiệu cuốn sách nhanh hơn, có cảm hứng đọc và thôi thúc bản thân đọc nó liên tục.

Trong quá trình đọc sách

Để những kiến thức trong sách có tác dụng thực sự với mình, thì quá trình bạn đọc nó cần phải nghiêm túc, hãy nhớ tường tận nội dung, ý nghĩa thực sự của sách với những điều cơ bản sau đây.

Hãy tập trung cao độ khi đọc sách, nghĩa là toàn bộ suy nghĩ, sự tập trung của bạn khi này hãy dành cho những trang sách, những lời văn đang thể hiện trong sách chứ đừng để phân tán bởi bất cứ điều gì ở bên ngoài. Bạn làm được như vậy, bạn sẽ hiểu rõ nội dung của cuốn sách, bạn cũng ghi nhớ được mình đã đọc gì, điều gì đang nói đến trong đó. Rồi bạn cũng sẽ cùng bộ não tư duy luôn các vấn đề.

Hãy đọc bằng mắt không được đọc bằng miệng, đừng đọc bỏ trang mà đọc lần lượt theo thứ tự, mắt chuyển động theo chiều thẳng từ bên trên xuống dưới. Ở những đoạn hay, quan trọng thì đọc thật chậm và đọc kỹ, còn đoạn không quan trọng thì đọc nhanh và lướt qua. Cố gắng đọc đến đâu, hiểu đến đó nội dung câu từ, thâu tóm được toàn bộ cốt truyện của cuốn sách qua từng phân đoạn.

Ghi chép lại những nội dung hay, quan trọng. Nếu bạn nhận thấy đoạn nào hay, quan trọng thì hãy chuẩn bị sẵn một quyển sổ và cây bút ghi chép lại nội dung đó. Bởi việc này giúp bạn nhớ lâu, khi bạn cần dùng đến có thể lôi ra sử dụng, nó cũng là cách giúp bạn học thuộc bài.

Kết luận

Đó là toàn bộ nội dung, để các bạn hiểu sách là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Đọc sách rất quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống tinh thần, công việc của mỗi người chúng ta. Vậy nên, dù bạn là ai cũng hãy tập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày, chuẩn bị cho bản thân một tủ sách trong nhà và nghiền ngẫm theo nó. Bạn sẽ thấy, cuộc sống của mình ý nghĩa hơn khi có sách làm bạn.

awocbooks.com