Rate this post

Những người hâm mộ thể thao chắc chắn sẽ biết được Seagame là gì. Tuy nhiên, không phải ai xung nắm bắt hết những thông tin chung về giải đấu này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về giải đấu lớn này nhé!

Seagame là gì

Seagame là gì? Tại sao lại thu hút sự quan tâm của khán giả?

Seagame là một giải đấu lớn được tổ tại khu vực Đông Nam Á với rất nhiều hạng mục khác nhau. Giải đấu này hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ những giây phút thư giãn với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Khi nhắc tới Seagame người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự cuồng nhiệt của rất nhiều hạng mục thi đấu. Đây là một giải đấu rất lớn với đa dạng hạng mục thi đấu, thu hút rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Trong những năm gần đây, giải đấu này đang ngày càng trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn.

Thông tin chung về Seagame

Những người hâm mộ thể thao chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với giải đấu lớn nhất Đông Nam Á này. Đây cũng chính là nơi hội tụ của rất nhiều cá nhân cũng như các câu lạc bộ bóng đá trẻ tài năng. Khi mới thành lập năm 1959 tại Thái Lan, Seagame được gọi với cái tên Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á.

Tại mùa giải đầu tiên, giải đấu này có khoảng hơn 500 vận động viên tham dự. Lúc đầu, giải đấu này có 12 hạng mục thi đấu được quy định rất rõ ràng trong điều lệ. Những quốc gia đầu tiên tham dự Seagame là: Lào, Miến Điện, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đến tận năm 2003, Seagame mới có thể hội tụ được đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 quốc gia giành được quyền thi đấu vào năm 1975. Từ kỳ Seagame 2003 được tổ chức tại Việt Nam thì Đông Timo bắt đầu tham dự vào giải đấu này.

Vậy bao nhiêu năm seagame được tổ chức 1 lần? Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn qua những thông tin sau đây. Theo quy định rất cụ thể về thời gian tổ chức seagame của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Theo đó, đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á này được tổ chức 2 năm 1 lần và thường được tổ chức vào các năm lẻ.

Tất cả những quy định về các hạng mục thi đấu hay sắp xếp lịch và thay đổi những điều khoản hoạt động phải có sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á.

Seagame là gì

Vai trò của SEA Games

Cùng với những giải bóng đá lớn, hấp dẫn trên thế giới thì hàng năm các đại hội thể thao lớn cũng được tổ chức với mục đích tìm kiếm những gương mặt thể thao sáng giá trong từng hạng mục thi đấu riêng.

Tại các quốc gia thuộc khu vực ASEAN thì seagame chính là giải đấu thể thao lớn nhất dành cho 11 nước thành viên. Một số hạng mục thi đấu rất nổi bật như: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, nhảy xà… Những đóng góp của seagame với nền thể thao trong khu vực là rất lớn.

Seagame cũng chính là một hình thức giúp thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế – xã  hội của mỗi quốc gia. Từ đại hội thể thao này, ranh giới phân chia giàu nghèo giữa các nước cũng được cải thiện rất rõ rệt. Mối quan hệ giữa người với người trong xã hội cũng xích lại gần nhau hơn. Mối quan hệ ngoại giao giữa các nước trong khu vực cũng hòa nhã và cởi mở hơn trước rất nhiều. Cũng chính nhờ vào sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á mà nền thể thao Việt Nam cũng đã có những bước phát triển vượt bậc.

Trong mỗi kỳ seagame, số lượng khán giả theo dõi sự kiện thể thao này ngày càng tăng lên. Từ việc không hiểu rõ seagame là gì đến nay đã có nhiều người hâm mộ quan tâm và ủng hộ nền thể thao của nước nhà.

Tuy nhiên seagame cũng tồn tại rất nhiều bất cập. Nước chủ nhà giành được nhiều ưu thế hơn trong việc xác định các hạng mục thi đấu. Đây cũng chính là yếu tố rất quan trọng giúp cho nước chủ nhà nâng cao được tỷ lệ giành chiến thắng và đây cũng chính là sự bất công trong giải thể thao lớn này.

Linh vật của các kỳ seagame

Linh vật của các ký seagame sẽ có sự thay đổi tùy theo từng tính chất của mùa giải và đặc điểm riêng của mỗi quốc gia. Khi mới bắt đầu thành lập vào năm 1959, seagame chưa phổ biến trong việc sử dụng linh vật để tượng trưng cho các mùa giải. Mãi cho đến năm 1985, ban tổ chức của đại hội thể thao này mới có những quy định chính thức về linh vật đại diện.

Trong kỳ Seagame được tổ chức tại Thái Lan, linh vật là một chú mèo xiêm. Đây là một con vật đại diện cho sự nhanh nhẹn và tinh tế. Năm 2003, kỳ Seagame được tổ chức tại Việt Nam với linh vật là con trâu vàng. Trâu vàng chính là con vật tượng trưng cho sự dẻo dai và bền bỉ trong công việc. Lần gần đây nhất là Seagame 2017 được tổ chức tại Kuala Lumpur. Linh vật đại diện cho kỳ Seagame này là một con hổ Mã Lai. Đây là một hình ảnh tượng trưng cho tính thân thiện, khỏe mạnh, cạnh tranh cao.

Ngoài những trận đấu hấp dẫn tại Seagame các bạn có thể thường xuyên cập nhất  link sopcast bóng đá để có thể theo dõi những trận bóng đá hấp dẫn nhất.