5 (100%) 1 vote

Seagame là một đại hội thể thao lớn giành riêng cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Seagame là một được thu gọn trong cụm từ South East Asian Games tiếng Anh. Đại hội thể thao giành riêng cho các nước Đông Nam Á được tổ chức xoay vòng 2 năm một lần.

Trong đó, có sự góp mặt đầy đủ của tất cả các quốc gia nằm trong khu vực. Vậy Seagame là gì? Nguồn gốc ra đời như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về sự kiện thể thao lớn trong khu vực này nhé!

Seagame là gì?

Seagame là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Đây là một trong những sự kiện lớn về thể thao lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của chúng ta. Seagame đã từng được đổi tên tận 2 lần trong quá khứ.

  • Lần thứ nhất, Seagame có cái tên là The South East Asian Peninsular Games Federation hay còn được gọi là SEAP Games Federation. Qua một thời gian nữa, Seagame lại một lần nữa được đổi tên thành The South East Asian Peninsular Games Federation hay còn được gọi là SEAP Games Federation.
  • Và lần cuối cùng cho đến hiện nay, đại hội thể thao này chính thức có tên là Seagame.

Seagame là một sự kiện tổng hợp thể thao lớn nhất khu vực. Với sự góp mặt đầy đủ của 11 quốc gia và được diễn ra 2 năm một lần. Seagame diễn ra với hơn 500 vận động viên thể thao, quan chức, ban huấn luyện viên trong khu vực. Đại hội Seagame được tổ nhức nhằm giúp tạo sự đoàn kết, giao lưu và học hỏi lẫn nhau không chỉ trong lĩnh vực thể thao, mà con trong cả lĩnh vực văn hóa xã hội giữa các nước trong khu vực.

Đại hội thể thao – Seagame được coi là nơi giúp ươm mầm của nhiều tài năng trẻ thuộc nhiều môn thể thao khác nhau. Khi được tham gia thi đấu ở Seagame, các vận động viên sẽ được cọ xát với nhau, giúp tăng kinh nghiệm thi đấu cũng giúp họ giao lưu những nền văn hóa khác nhau trong khu vực.

Đại hội thể thao lớn nhất khu vực này được tổ chức 2 năm 1 lần và ở mỗi lần khác nhau sẽ có một quốc gia khác nhau đứng ra đăng cai tổ chức. 11 quốc gia trong khu vực Đông nam Á này sẽ thay phiên nhau xoay vòng tổ chức đại hội. Việt Nam chúng ta cũng đã từng đứng ra đăng cai một kỳ đại hội Seagames. Đó chính là vào năm 2002 với biểu tưởng linh vật là một “chú trâu vàng”.

Xem thêm: Soi kèo bóng đá Đức

Lịch sử hình thành và phát triển của Seagame

Seagame là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

  • Vào đầu năm 1958, theo để xuất của Laung Sukhumnaipradit (Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan) thành lập một thể thao riêng cho khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ. Và lời đề nghị đó được chính thức chấp thuận.
  • Vào giữa năm 1959, ở thủ đô Bangkok của nước Thái Lan thì Ủy ban Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được chính thức thành lập bởi 6 quốc gia bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, Malaysia và miền Nam Việt Nam. Chủ tịch đầu tiên của đại hội này chính là ông Prabhas Charustiara ( ông là Chủ tịch Ủy ban Olympic nước Thái Lan lúc bấy giờ). Và Bangkok cũng chính là nơi đầu tiên tổ chức đăng cai một kì đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á (SEAP Games).

Đại hội SEA Games diễn ra với 12 bộ môn thể thao với hơn 527 vận động viên tranh tài. Lá cờ đại diện cho đại hội lúc đầu là 6 vòng tròn thể hiện cho 6 quốc gia và sau này khi gia nạp thêm thành viên nên có tất cả 11 vòng tròn.

  • Vào năm 1977, SEAP Games chính thức gia nạp thêm 2 quốc gia là Indonesia và Philippines. Cũng trong năm này, SEAP Games cũng được đổi tên mới thành SEAGF. Và lần cuối cùng đại hội được đổi tên thành Seagame với mục đích chính là vì để giúp cho sự phát triển của giải đấu. Thành viên cuối cùng được kết nạp vào giải đấu là Timor Lester vào lần thứ 22 mà Seagame được tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam.
  • Vào năm 2003, khi Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame đã thu hút hàng triệu con tim yêu thể thao. Năm đó, “Trâu vàng” được chọn là linh vật cho Seagame. Hình ảnh chú Trâu Vàng tượng trưng cho tính nhân văn và tuyền thống văn hóa từ lâu đời của con người Việt Nam.

Có thể hiểu, Trâu là một biểu tượng mang đậm tính chất con người nhà nông, một nên văn minh lúa nước. Chú”Trâu Vàng” ở Seagame thể hiện sự bền bỉ và dẻo dai của các vận động viên khi tham gia ở giải đấu. Khi thi đấu thể thao thì bên bỉ và dẻo dai mà bất cứ vận động viên nào cũng cần có.

Ngoài ra, biểu tượng chú “Trâu Vàng” còn gắn liền sâu sắc với nền văn hóa ở thủ đô Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến của Việt Nam.

  • Vào lần tổ chức thứ 26 của đại hội thể thao Seagame vào năm 2011 tại Indonesia, môn võ cổ truyền của Việt Nam được đưa vào thi đấu chính thức tại giải. 
  • Tính tới thời điểm hiện tại, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Seagame đã được tổ chức 30 lần. Lần cuối cùng Seagame được tổ chức là vào năm 2017 ở Philippines. Theo như thống kê thì cho đển thời điểm hiện tại thì Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có sổ lần tổ chức Seagame nhiều nhất. Tổng cộng, mỗi quốc gia đã có tới 6 lần tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á này.

Awocbooks.com