5 (100%) 1 vote

Tiki Taka là gì? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm đến, nhất là những người thường xuyên theo dõi bóng đá. Để hiểu rõ hơn nữa về khái niệm này mọi người cùng tìm hiểu chi tiết thông tin dưới đây.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Theo tiếng Tây Ban Nha thuật ngữ này được hiểu một cách đơn giản như sau: Tiki là chuyền, Taka là chạy. Tiki Taka là một thuật ngữ xuất phát từ những người đến từ bán đảo Iberia. Trong “Đế chế” Tiki Taka những cầu thủ tương tự như những người công nhân tuân thủ theo những quy tắc chung do “Đế chế” họ đưa ra. Theo đó, các cầu thủ cần phải di chuyển linh loạt, uyển chuyển, liên tục và sẽ di chuyển ngay trong những trường hợp không dùng được bóng cũng như có bóng. Đồng nghĩa mỗi cầu thủ cần phải có một thể lực tốt để di chuyển trong suốt trận đấu.

tiki-taka-la-gi-1

Tiki Taka là gì?

Trận siêu kinh điển với Real Madrid hồi mùa giải 2016 – 2017, ước tính có khoảng 11 cầu thủ trên sân trong ngày thi đấu hôm đó đã làm việc hết công suất của mình, tổng số quãng được di chuyển trên sân được ước tính khoảng 106.45km, nhiều hơn rất nhiều so với Real Madrid 7km với tổng số quãng đường chạy tương ứng là 98.75km. Thống kê cho thấy cầu thủ S.Roberto thuộc đội tuyển Barcelona chạy nhiều nhất là 12km trong vòng 90 phút thi đấu.

Tuy nhiên, quá trình chạy không hề dễ dàng, Tiki Taka còn đòi hỏi sử dụng nó chuyền bóng liên tục, đặc biệt là những cự ly ngắn. Những cầu thủ cần phải có khả năng chuyền bóng có tỷ lệ chuyền thật chính xác, có thể lên đến 70% khi đó mới đạt yêu cầu.

Với những lý do trên có thể lý giải được tại vì sao Tiki Taka với đại biểu ưu tú chính là Barcelona trong giải đấu đỉnh cao của mình, đặc biệt đứng đầu trong những đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất ở những giải đấu tham gia và trở thành đội bóng có tần suất tấn công tốt nhất Châu Âu.

Tìm hiểu về lịch sử của lối đá Tiki Taka

Huấn luyện viên Luis Aragones được xem là “Cha đẻ” của triết lý bóng đá Tiki Taka. Ông Luis Aragones bắt đầu tham gia chơi bóng đá cho màu áo Getafe, ông còn từng chơi cho đội bóng đá trẻ của Real Madrid. Giai đoạn năm 1964, Luis Aragones gia nhập vào đội bóng đá Atletico Madrid, ông trở thành chân sút số 1 trong lịch sử của đội tuyển bóng đá này.

Theo đó, sự nghiệp làm Huấn luyện viên của ông Luis Aragones bắt đầu từ năm 1974. Mùa giải năm 1987 – 1988 ông đồng hành cùng đội tuyển bóng đá Barcelona. Điểm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp làm Huấn luyện viên của ông là giai đoạn 2004 – 2008 với chức vô địch Euro năm 2008.

tiki-taka-la-gi-2

Tìm hiểu về lịch sử của lối đá Tiki Taka

Trong khoảng thời gian đầu khi mới nhận chức vị Huấn luyện viên trưởng Tây Ban Nha, nhiều người vẫn còn hoài nghi về tài cầm quân của Luis Aragones. Mọi người sợ ông biến đội bóng của nước này thành những cầu thủ “Trâu bò” chứ không phải chơi thứ bóng đá đẹp. Bởi lẽ những đội bóng đá từng qua tay của Luis Aragones đều thành công, bởi dựa vào sức mạnh và việc lăn xả trong mỗi trận đấu.

Trong đầu năm 2004, Huấn luyện viên Luis Aragones đã cho ra đời Tiki Taka. Quá trình Tiki Taka hóa được diễn ra mạnh mẽ sau khi bị loại ở World Cup 2006. Tuy nhiên, đỉnh cao thành công của trường phía này chính là giành được chức vô địch Euro 2008 của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Tiki Taka trong những năm 1988, biến thể của triết lý bóng đá tổng lực, theo đó người khai sinh là Johan Cruyff.

Về huyền thoại bóng đá của người Hà Lan bắt đầu chuyển sang công tác huấn luyện viên của Barcelona từ năm 1988. Ông là người trực tiếp tổng hòa triết lý bóng đá, cùng với thứ bóng đá của người Tây Ban Nha Tiki Taka tạo nên gã khổng lồ xứ Catalan hoàn toàn khác.

Về sau trường phái Tiki sau này tiếp tục được Huấn luyện viên Pep Guardiola xây dựng và phát triển và được tạo nên thời đại hoàng kim ở Barcelona ở những năm 2008 – 2012.

Tuy nhiên, để có thể áp dụng thành công được Tiki Taka khi đó phải cần có một cái nôi vững chắc, hoàn hảo và đặc biệt những cầu thủ được tập luyện ngay từ trong trứng khi đó mới có được tư duy thuần nhất.

Hiện nay, chỉ có lò đào tạo Lamasia của Barcelona áp dụng thành công được Tiki Taka. Vì vậy, họ đào tạo ra những cầu thủ bóng đá mang lại danh hiệu cho đội bóng và mang lại bản sắc văn hóa bóng đá cho câu lạc bộ của mình.

Các cầu thủ Xavi, Messi, Iniesta,… là những người đã chứng minh cho sản phẩm hoàn hảo của cái nôi chất lượng này. Những cầu thủ này đã tạo nên được nhiều dấu ấn đẹp trong lòng cổ động viên và tên tuổi của họ được khắp Thế giới biết, nhất là những người hâm mộ bóng đá.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về Tiki Taka là gì. Để xem bóng đá ở các mùa giải khác nhau mọi người nên tải những phần mềm xem bóng. Khi xem bong da tren Sopcast hay VTVGo, TalkTV,… chất lượng cao và không bị giật nên quá trình xem bóng, nhất là những giải đấu bóng đá lớn không bị gián đoạn.